SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 15/07/2026
  • Click để copy

Sầu riêng Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc

10:42, 28/03/2025
(SHTT) - Cùng với Thái Lan, Indonesia đang đặt mục tiêu bắt đầu xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc. Đây có thể là đối thủ cạnh tranh với Sầu riêng Việt Nam trong thời gian tới.

 Indonesia, nổi tiếng với sầu riêng Monthong. Giống sầu riêng này cho trái có kích thước lớn, thường nặng khoảng 3-5kg, mềm như kem và vị ngọt, hạt nhỏ và thịt dày hơn so với hầu hết các giống khác. 

Indonesia lên kế hoạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vào cuối năm nay, sau khi hai nước được ký kết Trung Quốc và Indonesia ký kết hợp tác ngoại giao. Bắc Kinh cam kết mở cửa thị trường nội địa và nhập khẩu nhiều sầu riêng hơn từ các quốc gia ở Đông Nam Á.

PT Silvia Amerta Jaya là một trong 14 cơ sở chế biến sầu riêng tại Parigi Moutong đăng ký xuất khẩu sầu riêng đông lạnh trực tiếp sang Trung Quốc. Công ty này có mạng lưới 500 nông dân trồng sầu riêng.

sau-rieng

 Cơ sở sản xuất sầu riêng đông lạnh của Indonesia. Ảnh: CNA

Muhammad Tahir, Giám đốc PT Ammar Durian Indonesia, cho biết, nếu vận chuyển qua Thái Lan, mất khoảng 1 tháng để đến Trung Quốc. Còn đi thẳng từ cảng Pantoloan (ở Palu, Trung Sulawesi) đến Trung Quốc, chỉ mất khoảng một tuần. Điều này thuận lợi cho giao dịch được diễn ra nhanh chóng giúp đảm bảo chất lượng sầu riêng cũng như chi phí quản lý được tiết kiệm hơn.

Năm ngoái, công ty này đã vận chuyển 30 container sầu riêng. Công ty dự kiến sẽ tăng lượng xuất khẩu lên 50 container khi các tuyến đường trực tiếp đến Trung Quốc được thiết lập.

Cơ quan kiểm dịch Indonesia đã tạo ra một ứng dụng trong đó hệ thống sẽ sử dụng mã vạch, cho phép quét mã vạch để kiểm tra. "Bắt đầu từ đồn điền, cho đến khi được đóng gói và sẵn sàng để gửi đi, sản phẩm phải có thể truy xuất nguồn gốc", Ahmad Mansuri Alfian, người đứng đầu Trung tâm kiểm dịch động vật, cá và thực vật ở Trung Sulawesi, chia sẻ.

Cơ quản quản lý về xuất khẩu nông sản, Bộ nông  nghiệp Việt Nam đưa ra lời khuyên dành cho các nhà vườn cũng như các công ty xuất khẩu Sầu riêng cần chú trọng hơn nữa về đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm trước kiểm xoát nghiêm ngặt từ Trung Quốc đặc biệt là chất vàng O. 

Bên cạnh đó các nhà vườn cần chú ý hơn để cập nhật các thông tin quy định mới về kiểm định chất lượng nông sản từ Trung Quốc để kịp thời đáp ứng đảm bảo sản lượng xuất khẩu đủ về số và chất lượng.

TH

Tin khác

Kinh tế 20 phút trước
(SHTT) - Phiên điều trần 301 đã khép lại, nhưng bài toán lớn hơn là cách Việt Nam xây dựng một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ hiệu quả. Từ thúc đẩy văn hóa tôn trọng sáng tạo đến phát triển kinh tế tri thức, đây mới là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế quốc gia trong dài hạn.
Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - Tại diễn đàn "Kích hoạt tăng trưởng: Chính sách vi mô đột phá và mục tiêu tăng trưởng hai con số" diễn ra ngày 14/7, các chuyên gia nhận định Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc mô hình tăng trưởng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.
Tin Tổng hợp 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, đề xuất lập các khu kinh tế đặc biệt nhằm hút dòng vốn chiến lược quy mô tối thiểu từ 1.500 tỷ.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/07/2026, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) đã tổ chức sự kiện AMY GRUPO INVESTOR ROADSHOW 2026 với chủ đề “Vươn tầm vị thế - Lan tỏa thành công”.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Quyền sở hữu trí tuệ đã được pháp luật thừa nhận là tài sản, nhưng để trở thành tài sản thế chấp thực sự, vẫn cần thị trường định giá, cơ chế bảo vệ quyền hiệu quả và niềm tin từ các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cùng xây dựng bền vững trong tương lai chung.