Vinamilk

Sau Hà Giang, đoàn công tác xác minh bất thường trong kỳ thi THPT QG 2018 tiếp tục tới Lạng Sơn - Sơn La

(SHTT) - Bộ GD&ĐT vừa quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Ngày 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn . 

Quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. 

Quyết định này được đưa ra sau khi những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu được dư luận và báo chí phản ánh.

Trước đó, mang xã hội lan truyền bảng điểm 3 môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử của 35 thí sinh được cho là điểm thi THPT quốc gia ở Lạng Sơn với số điểm cao bất thường

Cụ thể, mạng xã hội lan truyền bảng điểm được cho là của một số thí sinh tự do ở Lạng Sơn với số điểm cao bất thường. Theo đó, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường.

Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24.

Ngay lập tức, bảng điểm “khủng” này đã gây chú ý và xuất hiện nhiều ý kiến tranh cãi. Trong đó, một số ý kiến cho biết, lực học của một số em trong nhóm điểm “cao bất thường” khá bình thường.

Phân bố điểm thi môn Toán, Lý, Hóa, và Sinh cho cả nước và tỉnh Sơn La được đánh giá là “nhô cao” nhiều so với kỳ vọng. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Sau Lạng Sơn, Sơn La xũng xuất hiện mốt số trường hợp có điểm thi môn Toán và Vật lý bị dư luận cho rằng có vấn đề so với cả nước.

Trước đó, chiều 17/7, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Giang họp báo công bố về điểm thi bất thường trong kì thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, có 330 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, liên quan đến sai phạm điểm thi ở Hà Giang, và nghi vấn trong số thí sinh được nâng điểm tại địa phương này có sự xuất hiện của một loạt con cái quan chức, trong đó có con Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh. Ông Vinh cho biết: “Không biết và không chỉ đạo”. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định sẽ chỉ đạo các ban ngành của địa phương tiếp tục giải quyết vụ việc, xử lý các tập thể, cá nhân có trách nhiệm một cách thẳng thắn, quyết liệt.

Ông Vinh cũng nói trên Tuổi trẻ ngày 18/7: “Việc có tên con gái tôi trong danh sách bài thi bị thay đổi điểm với việc đang chỉ đạo quyết liệt giải quyết vụ việc không ảnh hưởng gì đến nhau. Lãnh đạo tỉnh quyết tâm chỉ đạo giải quyết vụ việc theo nguyên tắc ai sai người đó chịu. Về trường hợp của con tôi, tôi nói đúng tâm mình là cháu học giỏi, tội gì tôi phải đi xin điểm, còn việc bài thi bị sửa thì tôi không biết”.

Duy Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE