Vinamilk

Sau cơn mưa lớn, Đà Nẵng lại lộ nhiều bất cập trong hệ thống thoát nước

(SHTT) - Trời mưa to, lượng nước thải chảy quá mạnh, hệ thống thoát nước bị quá tải buộc van xả tại các cửa xả ven biển phải mở hết để nước thải thoát ra ngoài tránh không gây ngập nặng trên các tuyến phố.

Sau trận mưa lớn, nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng đã bị ngập sâu trong nước. Cụ thể, tại đoạn đường Nguyễn Văn Thoại giao với Ngũ Hành Sơn – Ngô Quyền (quận Sơn Trà); đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, 2/9, các tuyến đường Mỹ Đa Đông 8, Mỹ Đa Đông 12, Mỹ Đa Đông 4 và Mỹ Đa Đông 3 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn)... nước ngập từ 30 cm – 50cm.

1.

 

2.

 Nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng đã bị ngập sâu trong nước

Nhiều người đã cho rằng do những bất cập về quy hoạch khiến hệ thống xử lý nước thải quá tải, gây nên hiện tượng ngập ở Đà Nẵng vừa qua. Đầu năm 2019, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn thành phố năm 2019. Theo kế hoạch, địa phương này sẽ chi 3.305 tỷ đồng để xây dựng thêm hệ thống xử lý thoát nước, trong đó chú trọng vấn đề giải quyết ngập úng đô thị và khu công nghiệp.

Mục tiêu của kế hoạch là cơ bản giải quyết tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố và giải quyết các vấn đề liên quan đến thoát nước khu vực ven sông, biển… thế nhưng sau trận mưa chiều ngày 8/5 vừa qua, rõ ràng vấn đề thoát nước của TP đang có quá nhiều bất cập. Việc thành phố đã đầu tư rất nhiều tiền để cải thiện hệ thống thoát nước sau nhiều lần nhưng vẫn xảy ra ngập úng trên địa bàn là điều không thể chấp nhận.

3.

Cống xả thải ra biển trong trời mưa tại Đà Nẵng 

Tại khu vực cửa xả của các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), lượng nước thải lớn chảy qua cửa xả và tuôn thẳng ra biển có màu đen ngòm. Nhiều khu vực nước thải chảy ra biển còn bốc mùi hôi nồng nặc. Ngay đoạn cửa xả Mỹ An, nước thải tuôn ra quá mạnh đã khiến bãi biển bị xé toạc hàng chục mét.

Có thể thấy, thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan nhưng hệ thống thoát nước của thành phố Đà Nẵng đã lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu. Đòi hỏi các ngành chức năng phải có biện pháp giải quyết vấn đề này một cách thấu đáo.

Lê Tâm – Thành Nhơn