Sea Bank

Sau bão số 12, người dân bức xúc vì giá ngói, tôn tăng cao

(SHTT) - Sau cơn bão số 12, con số thống kê được trên toàn tỉnh Khánh Hòa có 66.244 nhà tốc mái, tập trung nhiều tại các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Ninh Hòa và TP Nha Trang.

Người dân khắc phục sau bão

Hậu quả của bão số 12 gây thiệt hại nặng nề. Tiêu biểu nhất là hầu như toàn bộ mái nhà đều bị tốc. Vì thế sau bão, nhà cần phải lợp lại mái, đó là lý do khiến giá tôn, ngói tăng cao mấy ngày qua tại Khánh Hòa. Tại đây, các thợ tôn làm việc hết công suất mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu mua tôn, ngói lợp lại mái nhà của người dân.

Theo ghi nhận của PV, tại các địa điểm như cửa hàng xí nghiệp chuyên buôn bán các loại sắt, thép, tôn và một số địa điểm khác tại TP Nha Trang, chỉ trong ngày 7/11 đã có hàng trăm lượt khách đến mua tôn và vật liệu xây dựng để kịp thời sửa chữa lại nhà sau bão.

Hiện nay, tại các địa điểm bán vật liệu xây dựng trong TP Nha Trang, Khánh Hòa đều đã hết sạch, phải đặt từ Bình Định,  TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và từ TP.HCM mang về nhưng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu hiện của người dân nơi đây.

Khan hiếm VLXD, nên đẩy giá cao

3_zing_1 (2)

 Người dân tu sữa lại nhà sau bão (Nguồn: Internet)

Chị Đặng Thị Tâm (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) cho biết đợt bão khiến nhà chị cùng hàng chục hộ dân tại khu tái định cư Vĩnh Trường bi tốc mái, mấy ngày nay đi mua tôn lợp lại nhưng chưa được. 

"Tôi đến hỏi các cơ sở kinh doanh nhưng giá tăng cao, mọi khi tôn chỉ 80.000 đồng/mét nhưng nay đã lên 100.000/mét. Không mua thì gia đình không có chỗ ở, tôi phải vay mượn anh em được 9,5 triệu đồng để mua tôn" chị Tâm ngao ngán.

Cũng theo chị Tâm việc thuê thợ sửa sửa, đóng tôn thời điểm này cũng rất khó. "Mỗi nhà một ngày công là 3 triệu/4 người, họ không phải sửa liền mà hẹn 5 đến 7 ngày mới tới sửa" chị Tâm nói.

Ông Nguyễn Quốc Chí - chủ tịch UBND xã Ninh An (huyện Ninh Hòa) xã có 3 cơ sở phân phối ngói, 4 doanh nghiệp, cơ sở bán tôn nhưng nay đều cung ứng không kịp do nhu cầu lớn. Giá ngói bình thường chỉ có 14.000 đồng/viên, thế nhưng hiện nay đã đội giá hơn hai lần, khoảng 30.000 đồng/viên.

Chị Khổng Thị Phú - giám đốc Công ty TNHH CP Ngọc Phú (đường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang) cho biết cơ sở chị chuyên bán tôn, sắt thép chưa có năm nào lại thiếu hàng như năm nay. 

Về giá cả trước và sau bão công ty vẫn giữ nguyên thậm chí giảm chi phí vận chuyển cho bà con. "Việc một số cơ sở lợi dụng nhu cầu mua lớn tăng giá trong thời điểm bão lũ tàn phá tôi cho rằng không nên vì người dân đã rất khốn khổ rồi, làm như thế là độc ác", chị Phú chia sẻ.   

Theo báo cáo giá của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, giá tôn lợp cắt sẵn loại 4 em, ngói lợp tăng 10 - 15%; xà gồ sắt, thép tăng 5 - 10%; xi măng không có biến động về giá.

Ông Trương Hải Đắc - đội trưởng Đội Quản lý thị trường cơ động - chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết các mặt hàng thiết yếu xây dựng như tô, ngói sau bão thì nhu cầu tăng cao nên diễn biến thị trường thất thường. 

Các đội đều triển khai công tác kiểm soát, giám sát tình hình thị trường đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không bán tăng giá quá mức, không hợp lý.

Phương Thùy (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE