Vinamilk

Sau ASEAN, thuế nhập khẩu ô tô từ Nhật sẽ về mức 0%

(SHTT) - Sau ASEAN, ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản hưởng thuế nhập khẩu 0% cũng sẽ về nước, nhưng theo Hiệp định CPTPP thì phải từ năm 2029.

Theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký  tại Chile hôm 8/3, sẽ có 11 quốc gia được giảm thuế nhập khẩu về 0% cho các mặt hàng công nghiệp, trong đó có ôtô. 

Như vậy, nhiều khả năng ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam có cơ hội hưởng thuế 0% trong thời gian tới. 

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế vào năm thứ 13 kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực đối với các loại ôtô mới, riêng ôtô con có dung tích xi-lanh từ 3 lít trở lên có lộ trình xóa bỏ vào năm thứ 10.

lexus

Sau ASEAN, ô tô nhập khẩu từ Nhật hưởng mức 0% sắp sửa ồ ạt về nước.

Ông Thái cũng cho biết thêm, hiện CPTPP mới ký chung chưa qua phê chuẩn ở từng nước. Tại Việt Nam, cuối năm 2018 Hiệp định mới được phê chuẩn, dự kiến sẽ có hiệu lực từ 2019. Như vậy, phải đến năm 2029 thuế nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam mới về 0%. Riêng xe dưới 3 lít phải thêm 13 năm, tức tới 2032.

Hiện nay, ô tô nhập khẩu từ Nhật vào Việt Nam chủ yếu là Lexus, Subaru cùng một số mẫu lẻ của Toyota như Land Cruiser, Prado, Honda Odyssey. Như vậy, nếu đến 2029 xe sang Lexus nhập từ Nhật với thuế về 0%, mức giá xe sẽ rất cạnh tranh.

Mới đây, chiều 1/3 lô hàng hơn 2.000 xe Honda nhập khẩu từ Thái Lan gồm các mẫu xe Jazz, Accord, CR-V và Civic chính thức về nước. Đây là lô hàng đầu tiên hưởng mức thuế nhập khẩu 0%, có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do chính phủ Thái Lan cấp.

Ngoài Honda, Toyota nhiều khả năng cũng sắp có giấy chứng nhận kiểu loại Indonesia để nhập Fortuner và tiến tới hoàn thiện thủ tục nhập xe Hilux từ Thái Lan. Như vậy, sau thời gian ảm đạm, thị trường ô tô Việt Nam thời gian tới sẽ đón cơn bùng nổ.

Khuê Minh (T/h)