Vinamilk

Sáng kiến robot thông minh: Cách mạng hóa nền nông nghiệp

(SHTT) – Những con robot hái táo, hái kiwi tự động hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí nhân công, đồng thời đảm bảo chất lượng hoa quả, trái cây. Nhờ có công nghệ, làm nông nghiệp không còn là một công việc nặng nhọc nữa.

Các nhà khoa học tại trường đại học Ben-Gurion, Israel đã sáng tạo ra cánh tay robot thông minh có thể tự hái táo trong các vườn hoa quả mà không cần con người điều khiển. Robot này giống như một con rắn kết cấu gồm 2 động cơ: một động cơ có thể xoay tròn, linh hoạt và phù hợp với công việc hái táo, động cơ còn lại dùng làm thanh ray đường chạy cho động cơ xoay.

apple

Cánh tay robot hái táo

Tiến sĩ David Zarrouk, giảng viên khoa Cơ khí của trường đại học Ben-Gurion, là người tiên phong phát triển ý tưởng về loại robot này. Theo ông, với kết cấu nhỏ gọn, độc đáo, phù hợp với nhiều mô hình vườn hoa quả khác nhau, giúp giảm chi phí tối đa cho người nông dân.

Tiến sĩ David cho biết thêm rằng thiết bị robot này được tích hợp các tính năng tốt nhất của công nghệ robot hiện nay nhằm gia tăng độ chính xác trong quá trình vận hành. Các nhà khoa học đang tiếp tục nâng cấp công nghệ để tăng tốc độ làm việc của cánh tay robot.

kiwi

Robot hái kiwi - phát minh của công ty Robotics Plus

Cùng thời điểm đó, thì tại New Zealand, công ty công nghệ Robotics Plus cũng vừa mới giới thiệu robot hái kiwi và đóng gói táo. Mặc dù kích thước của táo và kiwi rất đa dạng, nhưng phía nhà sản xuất vẫn tự tin đảm bảo rằng hoa quả sẽ không hề bị dập nát hay hư hại trong quá trình sử dụng robot. Sáng kiến này đã thu hút các nhà đầu tư lớn, trong đó có Yamaha Motor Ventures & Laboratory Silicon Valley. Họ thực sự thích thú với những ý tưởng liên quan đến robot.

Thu Hà