SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu dành cho người khuyết tật

11:02, 12/04/2017
(SHTT) - Hai học sinh Bắc Ninh đã có một sáng chế hữu ích giúp những người khuyết tật có thể dễ dàng di chuyển đó là sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu. Đây cũng là sáng chế giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT năm học 2016-2017.

Được biết, sáng chế hữu ích trên là thành công của 2 học sinh trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Thân Hoàng Gia Huy, lớp 12A6 và Vũ Nhật Hào, 12A5 dưới sự hướng dẫn của Thạc sỹ Vật lý Ngô Quang Tiến, giáo viên của nhà trường.

Có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ nhỏ nên Huy và Hào luôn mày mò để tìm kiếm cái mới. Cũng từ việc chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của những người bị nhiễm chất độc màu da cam bị liệt, di chuyển khó khăn nên 2 học sinh này đã nảy ra ý định sáng chế một sản phẩm xe lăn được điều khiển thông qua nhận dạng cử chỉ của đầu. Đây cũng là sản phẩm được Huy và Hào đưa đi dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

sang che xe lan dieu khien bang cu chi cua dau

 Sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu dành cho người khuyết tật

Theo ý tưởng mà "2 nhà khoa học nhí" đã trình bày về một chiếc xe lăn sử dụng 4 bánh dạng Mecanum được tạo thành bởi những con lăn nhỏ với trục xoay được lắp nghiêng 45 độ so với trục xoay chính thì thầy Tiến đã đồng ý hướng dẫn 2 em thực hiện sáng chế của mình. Cơ chế hoạt động của chiếc xe lăn này đó là chiếc điều khiển được gắn trong mũ nên chỉ cần người sử dụng nghiêng đầu là có thể điều khiển được xe đi theo hướng chuyển động của đầu. Đây là một ưu điểm vượt trội giúp người khuyết tật không cần phải sử dụng tay chân để điều khiển xe lăn.

Sau 8 tháng, 3 thầy trò nghiên cứu, mày mò thì dự án xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu đã được hoàn thiện và được đưa đi thử nghiệm. Với 5 chiếc ắc quy được gắn vào nên xe có thể hoạt động liên tục 4 - 5 giờ đồng hồ và tốc độ tối đa của xe là đạt 4 km/h, có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) khi cần gọi điện cho người thân, tự động gọi điện cho người thân khi xe gặp sự cố... Cùng với đó xe cũng được tích hợp hệ thống phanh điện tử hãm, tải trọng tối đa 120 kg.

Sản phẩm đầu tiên đã được tặng các con của ông Diêm Trọng Thách (Khả Lễ, Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có hai người bị teo chân, tay và nhận nhiều phản hồi tích cực. Dự án của thầy trò Ngô Quang Tiến cũng đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học Phổ thông năm học 2016-2017 với tính hữu ích và nhân văn của mình. 

Hiện tại, sản phẩm trên vẫn đang được 3 thầy trò tiếp tục nghiên cứu để cải tiến. Thầy Tiến cũng cho hay trong thời gian tới, ba thầy trò sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo sản phẩm xe leo cầu thang điều khiển nhờ nhận dạng cử chỉ đầu. 

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sau khi bị tòa án xử thua trước Nokia về vấn đề vi phạm bằng sáng chế, Oppo và OnePlus hiện đã bị buộc phải ngừng bán điện thoại tại Đức. Lệnh cấm này rất có thể sẽ sớm lan rộng sang các nước châu Âu khác.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
Tin tức 1 tuần trước
(SHTT) - Theo nhận định của bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore, Việt Nam trong những năm qua đã có những sự phát triển lớn mạnh về năng lực sáng chế. Theo đó, đất nước ta trong thời gian tới sẽ sớm đạt được danh hiệu quốc gia có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE