SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu dành cho người khuyết tật

11:02, 12/04/2017
(SHTT) - Hai học sinh Bắc Ninh đã có một sáng chế hữu ích giúp những người khuyết tật có thể dễ dàng di chuyển đó là sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu. Đây cũng là sáng chế giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT năm học 2016-2017.

Được biết, sáng chế hữu ích trên là thành công của 2 học sinh trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Thân Hoàng Gia Huy, lớp 12A6 và Vũ Nhật Hào, 12A5 dưới sự hướng dẫn của Thạc sỹ Vật lý Ngô Quang Tiến, giáo viên của nhà trường.

Có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ nhỏ nên Huy và Hào luôn mày mò để tìm kiếm cái mới. Cũng từ việc chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của những người bị nhiễm chất độc màu da cam bị liệt, di chuyển khó khăn nên 2 học sinh này đã nảy ra ý định sáng chế một sản phẩm xe lăn được điều khiển thông qua nhận dạng cử chỉ của đầu. Đây cũng là sản phẩm được Huy và Hào đưa đi dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

sang che xe lan dieu khien bang cu chi cua dau

 Sáng chế xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu dành cho người khuyết tật

Theo ý tưởng mà "2 nhà khoa học nhí" đã trình bày về một chiếc xe lăn sử dụng 4 bánh dạng Mecanum được tạo thành bởi những con lăn nhỏ với trục xoay được lắp nghiêng 45 độ so với trục xoay chính thì thầy Tiến đã đồng ý hướng dẫn 2 em thực hiện sáng chế của mình. Cơ chế hoạt động của chiếc xe lăn này đó là chiếc điều khiển được gắn trong mũ nên chỉ cần người sử dụng nghiêng đầu là có thể điều khiển được xe đi theo hướng chuyển động của đầu. Đây là một ưu điểm vượt trội giúp người khuyết tật không cần phải sử dụng tay chân để điều khiển xe lăn.

Sau 8 tháng, 3 thầy trò nghiên cứu, mày mò thì dự án xe lăn điều khiển bằng cử chỉ của đầu đã được hoàn thiện và được đưa đi thử nghiệm. Với 5 chiếc ắc quy được gắn vào nên xe có thể hoạt động liên tục 4 - 5 giờ đồng hồ và tốc độ tối đa của xe là đạt 4 km/h, có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) khi cần gọi điện cho người thân, tự động gọi điện cho người thân khi xe gặp sự cố... Cùng với đó xe cũng được tích hợp hệ thống phanh điện tử hãm, tải trọng tối đa 120 kg.

Sản phẩm đầu tiên đã được tặng các con của ông Diêm Trọng Thách (Khả Lễ, Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có hai người bị teo chân, tay và nhận nhiều phản hồi tích cực. Dự án của thầy trò Ngô Quang Tiến cũng đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học Phổ thông năm học 2016-2017 với tính hữu ích và nhân văn của mình. 

Hiện tại, sản phẩm trên vẫn đang được 3 thầy trò tiếp tục nghiên cứu để cải tiến. Thầy Tiến cũng cho hay trong thời gian tới, ba thầy trò sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo sản phẩm xe leo cầu thang điều khiển nhờ nhận dạng cử chỉ đầu. 

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sáng 27/6, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp TP.HCM (CSED) diễn ra buổi Hội thảo về quản trị tài sản trí tuệ với chủ đề “Hỗ trợ hoạt động quản trị tài sản trí tuệ thông qua công cụ khai thác thông tin sở hữu công nghiệp”.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Tình yêu khoa học của thầy Nguyễn Văn Thịnh đã “nở hoa” khi nhiều sáng chế được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã tạo ra một loại keo phân hủy sinh học có khả năng tái tạo mô và chữa tổn thương do các cơn đau tim gây ra.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Adidas và Nike - 2 ông lớn trong ngành thời trang thể thao đang vướng vào vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế công nghệ. Vụ việc hiện vẫn đang được làm rõ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE