SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế thành công sinh phẩm hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc bệnh Covid-19

10:38, 30/06/2020
(SHTT) - Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 ngày 29/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP Cần Thơ đã công bố sáng chế thành công 2 sinh phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đảm bảo chính xác, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả.

Đề tài nghiên cứu nêu trên có tên “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona”. Đây là nhiệm vụ khoa học do Sở KH-CN tham mưu lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ, góp sức cùng cả nước trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đề tài được Sở KH-CN TP.Cần Thơ phối hợp giao Viện Pasteur TP.HCM chủ trì, do PGS.TS.Phan Trọng Lân chủ nhiệm đề tài.

Đội ngũ nghiên cứu đã chế thành công 2 loại sinh phẩm là “chứng dương” và “đoạn mồi”. Theo thuật ngữ y khoa, “chứng dương” được gọi là chất chuẩn để đảm bảo chất lượng xét nghiệm virus, còn “đoạn mồi” được hiểu là nguyên liệu để làm hóa chất xét nghiệm tìm ra virus gây bệnh.

sang che

 Sáng chế thành công sinh phẩm hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc bệnh Covid-19

Việc sáng chế thành công "chứng dương" nhân tạo và "đoạn mồi" giúp đảm bảo chất lượng các xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tránh sai sót đối với các trường hợp dương tính giả, hỗ trợ công tác sàng lọc dịch bệnh Covid-19. Từ đó góp phần giảm thiểu gánh nặng ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, “chứng dương” trong nghiên cứu giúp việc sàng lọc virus SARS-CoV-2 đảm bảo chính xác, đây là một khâu quan trọng trong đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Đội ngũ chuyên gia đã ra quy trình sản xuất “chứng dương” nhân tạo đạt tiêu chuẩn và được sự tương đồng tuyệt đối với trình tự gen E trên ngân hàng gen, không có phản ứng chéo và quy trình sản xuất “đoạn mồi” và đoạn dò có kết quả thẩm định tương đương về độ nhạy và đặc hiệu với các sản phẩm khác trên thị trường.

Đến nay, Viện Pasteur TP HCM đã phối hợp với Công ty TNHH MVT sinh hóa Phù Sa sản xuất 12.500 "chứng dương" tương đồng các tiêu chuẩn cơ sở về độ nhạy, độ đặc hiệu; 12.500 "đoạn mồi" dùng để chẩn đoán SARS-CoV-2. Số lượng sinh phẩm đã sản xuất này được cung cấp cho TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KHCN TP Cần Thơ, cho biết: "Sự thành công sản phẩm khoa học do Viện Pasteur TP HCM chủ trì có thể ứng dụng ngay vào công tác chống dịch bệnh đang căng thẳng, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân".

Minh Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Các nhà sáng chế, chuyên gia sở hữu trí tuệ đưa ra nhiều bài học thiết thực, đề xuất hay về định giá sáng chế và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
Sáng 27/6, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp TP.HCM (CSED) diễn ra buổi Hội thảo về quản trị tài sản trí tuệ với chủ đề “Hỗ trợ hoạt động quản trị tài sản trí tuệ thông qua công cụ khai thác thông tin sở hữu công nghiệp”.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
Tình yêu khoa học của thầy Nguyễn Văn Thịnh đã “nở hoa” khi nhiều sáng chế được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE