SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 17/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế sinh viên: Phương tiện đi nửa vòng Trái đất chỉ với 1 lít xăng

07:19, 16/11/2020
(SHTT) - Sáng chế sinh viên có tên gọi Eximus IV mới đây đã thiết lập kỷ lục là phương tiện tiết kiện năng lượng nhất thế giới khi có thể chở 1 người đi nửa vòng Trái đất mà chỉ tốn 1 lít xăng.

Eximus IV đã thiết lập kỷ lục là phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới tại cuộc thi Delsbo Electric được tổ chức hàng năm tại Thụy Điển.

Delsbo Electric là cuộc thi thường niên và tại đây các đội tham gia sẽ được giao nhiệm vụ điều khiển phương tiện của mình trên đường ray dài 3,36km để giữ lực cản lăn ở mức tối thiểu, đồng thời chở tổng cộng sáu hành khách, với trọng lượng trung bình 50kg mỗi người.

Điều đáng ngạc nhiên là kể từ khi tham gia cuộc thi bốn năm trước, Eximus IV đã trở thành một huyền thoại của cuộc thi, và năm nay nó một lần nữa chiếc xe đặc biệt này lại chứng minh 'sự bá đạo' của nó.

Tại cuộc thi, mức tiêu thụ năng lượng cho các phương tiện tham gia được đo bằng watt-giờ và sau đó chia cho số lượng hành khách trên xe. Trong năm đầu tiên tham gia cuộc thi Delsbo Electric, Eximus IV được làm bằng vật liệu siêu nhẹ, đã giành vị trí đầu tiên với công suất đáng kinh ngạc 0, 840 watt-giờ/người/km, nhưng nó đã được cải thiện sau mỗi năm.

Năm 2019, nhóm Eximus IV, với sự hợp tác giữa Đại học Dalarna và Đại học Kỹ thuật Chalmers ở Thụy Điển, một lần nữa lập kỷ lục mới, với 0,603 watt-giờ cho mỗi người trên mỗi km.

Tất cả các loại xe tham gia cuộc thi Delsbo Electric đều tiết kiệm nhiên liệu đáng kinh ngạc, sử dụng ít năng lượng hơn đèn pha của một chiếc xe thông thường, nhưng không loại xe nào có thể đến gần được với Eximus IV.

xe-o-to-eximus-iv-1

Eximus IV  hiện là phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới với mức tiêu thụ chỉ 0,603 watt-giờ cho mỗi người trên mỗi km. 

“Về lý thuyết, Eximus IV có thể vận chuyển một người đi gần nửa vòng trái đất bằng cách sử dụng năng lượng chỉ có khoảng một lít xăng”, CTO của Delsbo Electric, giáo sư Henrik Rödjegård, cho biết.

Đường đua được xây dựng đặc biệt tại Delsbo Electric được trang bị thiết bị đo lường hiện đại, cho phép các đội theo dõi chặt chẽ hoạt động của các phương tiện. Điều này cho phép nhóm Eximus IV nhận thấy mức tiêu thụ tăng đột biến bất thường trong vòng đầu tiên. Họ đã thực hiện những điều chỉnh cần thiết và tiếp tục lập kỷ lục thế giới mới.

Mặc dù Eximus IV không phải là một chiếc xe được sản xuất hàng loạt, nhưng những cải tiến mà nhóm nghiên cứu đã sáng tạo ra nó giới thiệu hàng năm sẽ giúp con người có bước tiến sâu hơn trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu cho xe thương mại.

An An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Việc xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh có ý nghĩa sống còn với bất kỳ doanh nghiệp nào, trong đó Sở hữu trí tuệ (SHTT) giữ vai trò quan trọng. Để SHTT góp phần nâng cao giá trị và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp thì cần phải quản lý và sử dụng có chiến lược.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Hãng công nghệ mạng thông minh Shanghai Zhizhen Intelligent Network Technology, còn được gọi là Xiao-i Robot, tiếp tục thúc đẩy tranh chấp bằng sáng chế kéo dài gần một thập niên với Apple về Siri và yêu cầu tòa án cấm Apple sản xuất và bán iPhone.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE