SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế sinh viên hỗ trợ công tác cứu hộ dưới nước cho thợ lặn

07:22, 09/01/2019
(SHTT) - Một sinh viên đại học mới đây đã biến đồ án thành hiện thực với việc đăng ký sáng chế ba lô phản lực dưới nước hỗ trợ nhân viên cứu hộ di chuyển dưới nước với vận tốc 12 km/h.

Archie O'Brien - sinh viên ngành thiết kế tại ĐH Loughborough, Anh đã thiết kế ba lô phản lực để di chuyển dưới nước như một phần đồ án môn học.

Dựa trên nguyên lý phản lực, ba lô này liên tục đẩy cơ thể về phía trước với vận tốc khoảng 12km/h.

Người dùng có thể điều chỉnh bằng tay, thậm chí để chế độ điều khiển hành trình (tự động) với tốc độ chậm.

balo-phan-luc-1

 

Dự kiến ba lô phản lực được thương mại sớm nhất vào năm 2019. Hợp tác với công ty in 3D, O'Brien thực hiện 45 mảnh ghép tạo nên sản phẩm.

"Trong điều kiện dưới nước, người dùng có thể lắp ráp các phần với thời gian không tới 10 phút. Cánh quạt hay hệ quay của máy bơm ly tâm đều được làm từ vật liệu in 3D, sau đó được gia cố bằng sợi carbon để đảm bảo độ cứng cần thiết" - đại diện 3D Hubs cho biết.

Ban đầu, O'Brien muốn đem động cơ phản lực của mô tô nước (jet ski) vào thiết bị, nhưng sau đó anh tự thiết kế hệ thống đẩy tích hợp và tùy chỉnh được.

CUDA hoạt động tương tự phản lực của mô tô nước, hút nước vào và bắn nước về phía sau với tốc độ cao, thông qua ống kim loại. Người dùng có thể mang thiết bị như balo và dùng cơ thể để điều khiển hướng đi.

"Hệ thống đẩy CUDA đã được công nhận bằng sáng chế là balo phản lực dưới nước nhanh nhất thế giới và dễ di động", đại diện ngành thiết kế tại ĐH Loughborough cho biết.

Thiết bị được chạy thử trong bể bơi và ngoài trời suốt nhiều tháng trong năm qua, thậm chí trong điều kiện nhiệt độ rất lạnh. Điều này giúp O'Brien hoàn thiện thiết bị sát với thị trường phổ thông.

balo-phan-luc

 

Chi phí cho mỗi thiết bị khoảng 17.000 USD nhưng O'Brien chưa cho biết giá bán cụ thể, tuy nhiên sẽ rẻ hơn nhiều với công nghệ đẩy nước truyền thống.

Nhờ công nghệ in 3D, các nhà sáng chế như O'Brien giờ đây có thể tạo ra sản phẩm mẫu đầy đủ tính năng, hoạt động mạnh mẽ. O'Brien tin rằng thiết bị sẽ tiềm năng để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ.

An An 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
Em Nguyễn Thế Phong (14 tuổi, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) là chủ nhân mô hình "Máy phơi, giê và thu gom nông sản đa năng", giúp cho người nông dân thu gom nông sản nhanh hơn.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Sau khi bị tòa án xử thua trước Nokia về vấn đề vi phạm bằng sáng chế, Oppo và OnePlus hiện đã bị buộc phải ngừng bán điện thoại tại Đức. Lệnh cấm này rất có thể sẽ sớm lan rộng sang các nước châu Âu khác.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE