Sea Bank

Sáng chế robot phẫu thuật cấy ốc tai có độ chính xác cao

(SHTT) - Robot phẫu thuật được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của RCI có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật mà các bác sĩ không thể thực hiện bằng tay nếu không có robot.

37-researchersd

 

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư của Inselspital, Bệnh viện Đại học Bern, và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Y sinh của ART, Đại học Bern (Thụy Sĩ) đã phát triển một robot phẫu thuật cấy ốc tai có độ chính xác cao.

Để đưa một thiết bị cấy ốc tai điện tử vào tai của bệnh nhân điếc, bác sĩ phẫu thuật phải tiếp cận chính xác từ phía sau tai, qua xương sọ vào tai trong. Các điện cực cấy ghép sẽ nối với phần bị hư hại của tai trong để cho phép bệnh nhân nghe lại được, sau đó cẩn thận chèn vào ốc tai thông qua việc truy cập vào xương.

38-researchersd

 

Mục tiêu của dự án nghiên cứu Bernese là khảo sát kỹ thuật cấy ốc tai bằng robot để có thể thực hiện phương pháp mới cho bệnh nhân CI. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng phần mềm lập kế hoạch phẫu thuật và quá trình khoan bằng robot có thể cho phép tiếp cận với ốc tai qua đường hầm có đường kính khoảng 2,5 mm theo đường thẳng từ phía sau tai. Robot thực hiện các thủ tục khoan mà không cần phẫu thuật trực tiếp bằng tay bởi bác sĩ phẫu thuật.

39-researchersd

 

Sự phát triển quan trọng đã tạo nên một quy trình đột phá đầu tiên cho bệnh nhân, các cơ chế an toàn được kiểm soát bởi máy tính sẽ áp dụng cho các hành động của robot.

Phạm Thiện