SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế robot phát thuốc, học sinh Việt giành Huy chương vàng quốc tế

15:03, 14/05/2019
Đạt giải nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, dự án của học sinh THPT Yên Hòa (Hà Nội) tiếp tục giành ba giải ở triển lãm quốc tế.

Một tuần sau khi về nước từ Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX) tại Kuala Lumpur (Malaysia), Tống Duy Hải và Trần Phương Lam (học sinh lớp 11A3, trường THPT Yên Hòa, Hà Nội) vẫn không quên cảm giác được gọi tên lên bục nhận huy chương vàng, rồi lại trở thành một trong số ít nhóm giành giải thưởng Best Invention (Sáng chế tốt nhất) và Best Young Inventor (Nhà sáng chế trẻ tốt nhất) cho dự án Robot hỗ trợ trong bệnh viện.

Hai bạn còn đạt thêm giải phụ Special Gold Medal (Huy chương vàng đặc biệt) từ tổ chức Highly Innovative Unique Foundation của Saudi Arabia cho dự án.

Trước khi đăng ký tham dự triển lãm quốc tế với hơn 1.000 nhóm đến từ khoảng 20 quốc gia, Hải và Lam đã mang sáng chế robot hỗ trợ trong bệnh viện tới cuộc thi Khoa học kỹ thuật trong nước. Trải qua nhiều vòng thi, các  bạn nhận được giải nhì toàn quốc.

sang che robot

 Tống Duy Hải và Trần Phương Lam. Ảnh: Dương Tâm

Hải và Lam có ý tưởng sáng tạo robot vào tháng 5/2018, sau khi bày tỏ mong muốn tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật với thầy cô. Ban đầu, các bạn được gợi ý chủ đề rộng như tạo ra sản phẩm giúp giải quyết lũ lụt, chăm sóc sức khỏe hoặc an toàn thực phẩm. Cuối cùng hai bạn quyết định chọn lĩnh vực y tế.

Nhận thấy Việt Nam chỉ có khoảng 1,3 y tá trên một nghìn dân, công việc của y tá lại nặng nề, áp lực trong khi Việt Nam chưa có một dự án nào để giải quyết vấn đề này, hai em quyết định tìm giải pháp. "Ngay từ đầu, chúng mình không nghĩ tới những gì lớn lao mà chỉ nghĩ thiết kế một thiết bị đơn giản, có thể hỗ trợ y tá một phần nhỏ công việc hàng ngày như cấp phát thuốc tới bệnh nhân. Việc này tưởng chừng nhỏ nhưng đòi hỏi thời gian và độ chính xác cao", Hải chia sẻ.

Sau quá trình tìm hiểu, thấy Thái Lan có robot y tá giúp chuyển hồ sơ, tài liệu giữa các văn phòng trong bệnh viện, hay Nhật Bản có robot di chuyển tới một số khu vực đặc biệt để cung cấp dịch truyền tĩnh mạch, các mẫu xét nghiệm và một số vật liệu y tế, Hải và Lam cũng nghĩ tới một robot sẽ chạy khắp các phòng bệnh để phát thuốc cho bệnh nhân thay y tá.

Lam cho biết dưới sự hỗ trợ của một thầy giáo ở Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), em và Hải đã sáng tạo ra mô hình robot đơn giản để dự thi cấp cụm (gồm hai quận) rồi thi thành phố. Sau đó, các bạn có một số cải tiến để dự thi cấp quốc gia và đạt giải nhì hồi tháng 3.

Robot của hai bạn được trang bị thiết bị dò đường sử dụng cảm biến quang học, tích hợp cảm biến tiệm cận giúp nó có thể dò đường trong bệnh viện theo ký hiệu, biết dừng lại trước các phòng bệnh và dừng lại khi có vật cản. Một camera được lắp giúp người ở trung tâm điều khiến theo dõi lộ trình di chuyển của robot đồng thời điều khiển bằng tay từ xa khi thấy nó gặp vật cản.

Robot cũng có các ngăn với số thuốc tương ứng cho bệnh nhân. Người bệnh điều trị sẽ được cấp một mã QR. Trước khi lấy thuốc, họ chỉ cần đến gần robot, quét mã QR và robot sẽ đưa thuốc ra theo đúng địa chỉ. Ngoài ra, robot còn được trang bị trạm sạc điện không dây sử dụng năng lượng mặt trời giúp nó có thể tự động sạc điện sau khi kết thúc công việc.

sang che robot 1

 Hải và Lam tại gian hàng trưng bày sáng chế ở triển lãm ITEX. Ảnh: NVCC

Robot phát thuốc mang lại cho hai học sinh trường THPT Yên Hòa nhiều thành tích, nhưng cũng khiến các bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học tập và nghiên cứu. Thậm chí, các bạn phải nghỉ một số buổi học hay chấp nhận điểm kiểm tra không cao. Cả hai chấp nhận chọn đánh đổi để được sống với niềm đam mê sáng chế, được giao lưu với bạn bè khắp năm châu.

Thầy Hoàng Việt Hưng, giáo viên Vật lý trường THPT Yên Hòa, người hướng dẫn Lam và Hải, cho biết nhà trường đã tạo điều kiện giúp các bạn tham gia nghiên cứu khoa học và đi thi quốc tế bằng cách cho thi và kiểm tra sau so với các bạn hay hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất. Tất nhiên, thầy cô vẫn yêu cầu hai bạn phải hoàn thành mục tiêu của môn học tại trường.

"Khi Hải và Lam được giải nhì quốc gia và gần đây nhất là huy chương vàng tại Malaysia, tôi cũng như các thầy cô rất vui mừng. Dù vừa phải nghiên cứu và học tập, hai em vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại trường", thầy Hưng nói.

Hiện robot phát thuốc của Hải và Lam mới được thiết kế dưới dạng thử nghiệm, di chuyển trong không gian nhỏ. "Để tạo ra một chú robot thực thụ, có thể sử dụng trong bệnh viện, chúng mình cần nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, chúng mình cũng cần sự hướng dẫn, trợ giúp và đồng hành của những người thực sự quan tâm, có khả năng giúp phát triển sản phẩm này", Lam nói.

Hai bạn mong muốn có thể nghiên cứu thêm về khả năng tích hợp hệ thống thu gom rác thải y tế, tương tác trực tiếp với bệnh nhân hay tích hợp phát triển trợ lý tương tác ảo để giao tiếp với người bệnh trong những tình huống đơn giản.

Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE) nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX), được Malaysia đăng cai tổ chức trong ba ngày, từ ngày 2 đến 4/5.

Đây là sự kiện thường niên giới thiệu những sáng chế xuất sắc của thanh thiếu niên các nước nhằm tạo điều kiện để những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ và có năng lực sáng tạo phát triển, trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

Hội đồng giám khảo quốc tế bao gồm các giáo sư, nhà khoa học của các nước tham dự. Triển lãm lựa chọn những sáng chế trao giải theo các tiêu chí của cuộc thi đặt ra là: tính mới, sáng tạo, khả năng ứng dụng cao vào sản xuất và đời sống.

Theo VnExpress

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.