Vinamilk

Sáng chế robot hướng dẫn viên của kỹ sư trẻ người Việt gây sốt trong giới công nghệ

(SHTT) - Robot hướng dẫn viên FUSO có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản…, phù hợp để sử dụng làm hướng dẫn viên trong bệnh viện, trong bảo tàng hay siêu thị.

Robot có tên gọi FUSO là sản phẩm do các kỹ sư trẻ thuộc Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nôi kết hợp với Trường Đại học Công nghệ Chiba của Nhật Bản chế tạo.

robot fuso

 Nhóm tác giả nghiên cứu chế tạo robot FUSO, thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

FUSO được tích hợp được những tính năng vượt trội và độc đáo, chứng minh sức sáng tạo và khát vọng của các nhà khoa học trẻ Việt Nam, muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao, tiến tới thương mại hóa sản phẩm robot nội địa.

robot fuso 2

 Robot FUSO có khả năng nhận diện khuôn mặt và cử động với những động tác đơn giản.

Robot FUSO có thể nhanh chóng nhận biết và phản ứng với các cử chỉ vẫy tay của con người từ xa. FUSO còn có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản, do đó, FUSO có thể dễ dàng đảm nhiệm các công việc như làm hướng dẫn viên trong bệnh viện, trong bảo tàng hay siêu thị.

Cụ thể, khi bệnh nhân đến bệnh viện, FUSO có thể dẫn họ đến phòng khám; trong siêu thị, nếu người mua hàng muốn mua hàng thì chỉ cần nói tên hàng, robot FUSO sẽ dẫn họ đến vị trí gian hàng phù hợp.

Hiện sáng chế này đang nhận được sự chú ý lớn trong giới công nghệ và nhiều công ty công nghệ lớn đã ngỏ ý đặt hàng đối với robot FUSO.

robot fuso 1

 Robot FUSO làm nhiệm vụ hướng dẫn viên tại Phòng Truyền thống ĐHQG Hà Nội.

Hiện tại, robot FUSO đã được ứng dụng làm hướng dẫn viên tại Phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hải An