Giấc mơ sữa Việt Nam

Sáng chế robot giúp thực hiện các ca phẫu thuật sọ não

(SHTT) - Rachel Feltman, nhà nghiên cứu tại Popular Science cho biết, các bác sĩ phẫu thuật sẽ có một trợ giúp mới: một robot được thiết kế hoàn hảo để khoét các “đường hầm nhỏ” trong hộp sọ của não bộ con người.

0331_TechInno

Sáng chế robot giúp thực hiện các ca phẫu thuật sọ não

Mỗi năm, có rất nhiều người gặp khó khăn về thính giác phải thực hiện cuộc phẫu thuật cấy ốc tai các thiết bị truyền âm thanh từ microphone bên ngoài đến dây thần kinh thính giác của bệnh nhân. Để bắt đầu một ca cấy ghép, các bác sĩ phẫu thuật phải khoan một "đường hầm rộng 2,5 milimet qua một hộp sọ, được bao quanh bởi các dây thần kinh mặt và vị giác", đây là một thủ thuật nguy hiểm thường khiến bệnh nhân mất một số thính giác còn sót lại nếu không cẩn thận.

Để giảm nguy cơ rủi ro, các nhà nghiên cứu tại Đại học Berno của Thụy Sĩ đã phát triển một trợ lý phẫu thuật robot, có thể khoan với độ chính xác tuyệt vời, di chuyển khoảng 0,4 milimet trong suốt 99,7% thủ tục.

Mùa hè năm 2016, robot đã hỗ trợ 4 ca phẫu thuật cấy ghép. Với nhiều tinh chỉnh hơn, các bác sĩ hy vọng nó có thể được sử dụng trong nhiều hình thức phẫu thuật liên quan đến não bộ.

Phạm Thiện


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE