SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 01/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế pin làm từ nước biển: Hiệu năng tốt hơn, an toàn hơn

20:04, 28/12/2019
(SHTT) - IBM Research mới đây đã tuyên bố tạo ra một loại pin mới với các thành phần chính có trong nước biển với hiệu xuất tốt hơn và mức độ an toàn cao hơn.

Theo IBM Research, vì có thể thay thế các phần trong lõi pin bằng chất có trong nước biển nên sẽ hạn chế việc khai khoáng vật chất chế tạo như trước đây. 

Loại pin mới này sẽ không cần tới coban và kềm trong cực âm, đồng thời, dung dịch điện phân trước đây cũng sẽ được thay thế bằng hợp chất mới nhằm loại bỏ và ngăn chặn hiện tượng dendrite - nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng dễ chập điện của pin lithium-ion.

pin-lam-tu-nuoc-bien

 

Theo đánh giá của IBM Research, pin làm từ nước biển sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bao gồm giảm thiểu chi phí sản xuất do không cần tới các vật liệu đắt đỏ như coban, kềm và một số kim loại nặng khác. Ngoài ra, pin làm từ nước biển cũng có thời gian sạc ngắn hơn so với pin lithium-ion thông thường. Trong trong quá trình thử sạc SOC thì chỉ chưa đầy 5 phút, pin sẽ đạt tới 80% dung lượng.

Không chỉ sạc nhanh, hiệu năng của lọa pin này cũng cao hơn và lượng năng lượng tích trữ trong 1 khối pin có cùng thể tích cũng cao hơn nhiều so với pin lithium-ion tốt nhất mà chúng ta có hiện nay.

pin-lam-tu-nuoc-bien-1

 

Đặc biệt, như đã nói ở trên, loại pin từ nước biển này "lành tính" hơn so với pin lithium-ion, do đó, nó cũng sẽ làm giảm được tỷ lệ rủi ro lớn trong quá trình áp dụng công nghệ này vào sản xuất thực tế, đồng thời, giúp giải quyết một phần tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hiện nay.

Hiện, IBM Research vẫn đang tiếp tực hợp tác cùng ban Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz nhằm đào sâu nghiên cứu công nghệ mới này. Họ hy vọng trong vài năm nữa, công nghệ pin an toàn này có thể đến với thị trường.

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
Các nhà sáng chế, chuyên gia sở hữu trí tuệ đưa ra nhiều bài học thiết thực, đề xuất hay về định giá sáng chế và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Sáng 27/6, tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp TP.HCM (CSED) diễn ra buổi Hội thảo về quản trị tài sản trí tuệ với chủ đề “Hỗ trợ hoạt động quản trị tài sản trí tuệ thông qua công cụ khai thác thông tin sở hữu công nghiệp”.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Tình yêu khoa học của thầy Nguyễn Văn Thịnh đã “nở hoa” khi nhiều sáng chế được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE