SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế pin làm từ nước biển: Hiệu năng tốt hơn, an toàn hơn

20:04, 28/12/2019
(SHTT) - IBM Research mới đây đã tuyên bố tạo ra một loại pin mới với các thành phần chính có trong nước biển với hiệu xuất tốt hơn và mức độ an toàn cao hơn.

Theo IBM Research, vì có thể thay thế các phần trong lõi pin bằng chất có trong nước biển nên sẽ hạn chế việc khai khoáng vật chất chế tạo như trước đây. 

Loại pin mới này sẽ không cần tới coban và kềm trong cực âm, đồng thời, dung dịch điện phân trước đây cũng sẽ được thay thế bằng hợp chất mới nhằm loại bỏ và ngăn chặn hiện tượng dendrite - nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng dễ chập điện của pin lithium-ion.

pin-lam-tu-nuoc-bien

 

Theo đánh giá của IBM Research, pin làm từ nước biển sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bao gồm giảm thiểu chi phí sản xuất do không cần tới các vật liệu đắt đỏ như coban, kềm và một số kim loại nặng khác. Ngoài ra, pin làm từ nước biển cũng có thời gian sạc ngắn hơn so với pin lithium-ion thông thường. Trong trong quá trình thử sạc SOC thì chỉ chưa đầy 5 phút, pin sẽ đạt tới 80% dung lượng.

Không chỉ sạc nhanh, hiệu năng của lọa pin này cũng cao hơn và lượng năng lượng tích trữ trong 1 khối pin có cùng thể tích cũng cao hơn nhiều so với pin lithium-ion tốt nhất mà chúng ta có hiện nay.

pin-lam-tu-nuoc-bien-1

 

Đặc biệt, như đã nói ở trên, loại pin từ nước biển này "lành tính" hơn so với pin lithium-ion, do đó, nó cũng sẽ làm giảm được tỷ lệ rủi ro lớn trong quá trình áp dụng công nghệ này vào sản xuất thực tế, đồng thời, giúp giải quyết một phần tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hiện nay.

Hiện, IBM Research vẫn đang tiếp tực hợp tác cùng ban Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz nhằm đào sâu nghiên cứu công nghệ mới này. Họ hy vọng trong vài năm nữa, công nghệ pin an toàn này có thể đến với thị trường.

Nam An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Anh chàng Dương Thanh Tới ở xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) được nhiều người biết đến khi chế tạo thành công mẫu xe jeep thùng và sáng chế ra nhiều loại máy móc giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân nơi đây.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - LetsGoDigital mới đây đã tiết lộ sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng của Fujifilm. Với bằng sáng chế mới, rất có thể hãng sản xuất máy ảnh nối tiếng này đang lên kế hoạch lấn sân sang thị trường smartphone.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE