Vinamilk

Sáng chế phòng chống COVID-19: Thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động của học sinh lớp 12

(SHTT) - Để chung tay với cộng đồng phòng chống COVID-19, em Dương Phúc Hiếu, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã sáng chế ra thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động. Sáng chế này đã nhận được nhiều lời khen ngợi của bạn bè, thầy cô.

Giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiếc máy rửa tay của em Hiếu càng phát huy giá trị, tạo sự lan tỏa và khích lệ học sinh nghiên cứu khoa học.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, cùng những khuyến cáo của Bộ Y tế và ngành Giáo dục về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, trong đó, có vệ sinh cá nhân, rửa tay…, em Hiếu đã chế tạo và cho ra đời chiếc máy này.

 Sáng 18/3, chiếc máy “lợi hại” của Hiếu đã được đóng điện, đặt ngay ngắn trước cổng trường chuyên Lê Quý Đôn để lần lượt thầy cô, học sinh đứng sắp hàng rửa tay. Thay vì phải ấn vào các chai nước rửa tay để dung dịch khử khuẩn chảy ra như trước đây thì người rửa tay chỉ cần đưa tay về phía máy, nước khử khuẩn sẽ tự động chảy ra với số lượng vừa đủ cho 1 lần rửa tay. Thao tác này chỉ mất khoảng 3 giây cho mỗi người…

sang che may rua tay

 Sáng chế phòng chống COVID-19: Thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động của học sinh lớp 12

Đặc biệt, chiếc máy này sử dụng hoàn toàn bằng các linh kiện điện tử, làm cho độ trễ tín hiệu thấp và tăng cường độ chính xác

Em Hiếu cho hay, để chế ra chiếc máy rửa tay tự động, em mất thời gian khoảng 1 tuần để lên ý tưởng, bản vẽ, gia công, với chi phí khá rẻ. Theo em Hiếu, với khoảng 500 ml dung dịch thì có thể rửa tay cho 250 người.

“Chiếc máy của em giải quyết được việc rửa tay đúng cách để chống dịch, hạn chế công sức thầy cô và giảm thiểu thời gian phải đứng chờ của các bạn học sinh ở cổng trường nếu phải rửa tay từ chai nước rửa tay bình thường”, Hiếu chia sẻ thêm.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Nguyễn Hoài Nam đánh giá: “Dương Phúc Hiếu là một học sinh giỏi và đam mê nghiên cứu khoa học. Việc em chế tạo ra máy rửa tay diệt khuẩn tự động vừa tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cho thầy cô và học sinh, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về rửa tay sát khuẩn trong tình hình COVID - 19 diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Với tính ứng dụng thực tế cao và giá thành rẻ, thiết bị rửa tay diệt khuẩn tự động của em Dương Phúc Hiếu là lựa chọn hữu ích góp phần vào công tác phòng COVID - 19 ở các trường học hiện nay. Hiện tại Hiếu và thầy cô Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đang tiếp tục cải tiến về kỹ thuật như nâng dung tích của máy sát khuẩn, cải tiến đầu phun để sản phẩm được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi hơn.

Minh Vân


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE