SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Sáng chế ô tô đồ chơi giúp trẻ khuyết tật di chuyển độc lập

06:14, 26/05/2017
(SHTT) - Để giúp các em nhỏ khuyết tật có thể tham gia được các hoạt động thể chất và xã hội, nhóm nguyên cứu của trường Đại học Oregon, Mỹ đã sáng chế ra 2 mẫu ô tô đồ chơi. Mô hình này được cải tiến để giúp các em khuyết tật có thể cầm lái, di chuyển độc lập.

Vào ngày 24/5 vừa qua, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Oregon, Mỹ đã giới thiệu về sáng chế mới của họ và tổng quan về chương trình Go Baby Go. Các chuyên gia nhận định rằng chính khả năng di chuyển độc lập của trẻ nhỏ có tác động rất lớn tới sự phát triển của trẻ. Đây cũng là ý tưởng đầu tiên để nhóm nguyên cứu bắt tay vào thực hiện chương trình Go Baby Go.

Cụ thể, đây là một chương trình cung cấp các mẫu ô tô đồ chơi đã được cải tiến để giúp trẻ khuyết tật có thể cầm lái cũng như có thể tự di chuyển độc lập.

Mẫu xe đầu tiên mà các nhà sáng chế giới thiệu chính là chiếc xe đứng - ngồi dựa trên sản phẩm ô tô đồ chơi nguyên bản Go Baby Go.  Mẫu xe này di chuyển được nhờ vận động đứng lên và ngồi xuống của trẻ nhỏ vì vậy nó sẽ khuyến khích trẻ khuyết tật có thể vận động. Mục tiêu mà các nhà nghiên cứu sáng chế ra mẫu ô tô này là tạo kỹ năng vật lý để trẻ có thể tự đứng bật dậy, chịu được sức nặng và giữ được thăng bằng cũng như tăng cường khả năng tương tác với bạn bè cùng lứa.

sang che o to do choi giup tre khuyet tat di chuyen doc lap

 Sáng chế ô tô đồ chơi giúp trẻ khuyết tật di chuyển độc lập

Mẫu ô tô thứ 2 mà các nhà sáng chế giới thiệu đến chính là ô tô Throw Baby Throw. Trong chiếc ô tô này được tích hợp một máy bắn đồ chơi để bắn ra các bong bóng nước. Throw Baby Throw hướng tới việc rèn cho các trẻ nhỏ bị hạn chế khả năng cử động ở cánh tay vẫn có cùng tham gia ném bóng, một kỹ năng vận động căn bản, trong khi cũng giúp các bé dễ dàng hòa nhập xã hội.

Có thể nói, 2 kỹ năng phát triển quan trọng cho các trẻ nhỏ là khả năng di chuyển và tương tác xã hội đã được các chuyên gia phát triển mạnh với chương trình Go Baby Go. Ông Sam Logan, chủ nhiệm chương trình này cho biết giá của những mô hình ô tô trên không hề đắt đỏ so với tác dụng của nó là giúp các bé đang trong giai đoạn mới biết đi có thể khắc phục các vấn đề về khả năng di chuyển.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn X Corp của tỷ phú Elon Musk mới đây đã thành công đạt được thỏa thuận trong vụ kiện bản quyền liên quan tới bằng sáng chế với công ty cấp phép công nghệ Adeia.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một nhà khoa học với hàng trăm công trình nghiên cứu. Không chỉ dừng lại ở những thành tựu trước mắt, ông còn mang mục tiêu cống hiến cho nền khoa học Việt Nam hàng trăm sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).