SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế y học: Vật liệu mới cho phép sản xuất điện từ cơ thể người

15:27, 07/07/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) đã công bố một loại vật liệu mới giúp các bộ phận trong cơ thể tự sản xuất ra dòng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể người bệnh, như máy tạo nhịp tim.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) do giáo sư Ehud Gazit dẫn đầu mới đây đã công bố một loại vật liệu nano mới có thể bắt các bộ phận trong cơ thể tiwj sản xuất ra điện để cung ứng cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể nhằm phục vụ mục đích y tế.

prof-ehud-gazit

Giáo sư Ehud Gazit thuộc Đại học Tel Aviv 

Giáo sư Gazit cho biết từ hơn 1 năm trước, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano để tạo ra một vật liệu có độ bền cơ học cao, mềm dẻo tương tự collagen. Đây là một phân tử rất ngắn, chỉ bao gồm 3 axit amin, có khả năng tự lắp ráp để tạo thành cấu trúc xoắn linh hoạt như collagen và khỏe như titan.

Đặc biệt, vật liệu mới còn có khả năng áp điện tương tự collagen. Cụ thể, dưới tác động của lực cơ học, vật liệu này có thể tạo ra dòng điện. Các thí nghiệm còn cho thấy vật liệu này mặc dù có cấu trúc cực nhỏ, chỉ vài trăm nano mét (1 nano mét = 1 phần tỷ mét) nhưng lại có khả năng áp điện cao hơn hẳn các vật liệu áp điện thông thường.

Đáng nói là, hầu hết các vật liệu áp điện hiện nay đều chứa chì nên không thích hợp để ứng dụng trong y tế. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, loại vật liệu áp điện mới có ý nghĩa rất lớn. Chúng có thể được dùng để tạo ra động cơ phát điện cung cấp cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể người bệnh, chẳng hạn máy tạo nhịp tim. Nguồn năng lượng duy trì máy phát chính là các chuyển động vật lý của các bộ phận trong cơ thể.

Giáo sư Gazit khẳng định: “Nhịp tim, cử động hàm, ruột hoặc bất kỳ chuyển động nào khác diễn ra trong cơ thể một cách thường xuyên sẽ sạc điện cho thiết bị này”.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua, ông thợ sửa xe Đặng Hoàng Sơn đã được Hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ Thế giới (WLPO) cùng Malaysia công nhận và trao huy chương vàng cho sáng chế bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế lần thứ 7-iCAN 2022 vừa diễn ra tại Canada, cả 7 công trình/sản phẩm của Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đoạt giải cao ở các hạng mục khác nhau.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Hãng dược Moderna đã nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vaccine COVID-19 của hãng dược này".
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Lương Minh Thắng (34 tuổi) cùng các cộng sự thuộc nhóm chuyên gia tại Google Brain mới đây đã thành công trong việc xây dựng mô hình Parti có khả năng dạy AI vẽ tranh dựa trên các văn bản mô tả.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Vũ Thế Ninh và các cộng sự tại Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sau thời gian nghiên cứu đã phát triển thành công phương pháp sản xuất vật liệu nano oxit perovskit có từ tính dùng để hấp phụ arsen từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và vật liệu thu được bằng phương pháp này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE