SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế y học: Vật liệu mới cho phép sản xuất điện từ cơ thể người

15:27, 07/07/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) đã công bố một loại vật liệu mới giúp các bộ phận trong cơ thể tự sản xuất ra dòng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể người bệnh, như máy tạo nhịp tim.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) do giáo sư Ehud Gazit dẫn đầu mới đây đã công bố một loại vật liệu nano mới có thể bắt các bộ phận trong cơ thể tiwj sản xuất ra điện để cung ứng cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể nhằm phục vụ mục đích y tế.

prof-ehud-gazit

Giáo sư Ehud Gazit thuộc Đại học Tel Aviv 

Giáo sư Gazit cho biết từ hơn 1 năm trước, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano để tạo ra một vật liệu có độ bền cơ học cao, mềm dẻo tương tự collagen. Đây là một phân tử rất ngắn, chỉ bao gồm 3 axit amin, có khả năng tự lắp ráp để tạo thành cấu trúc xoắn linh hoạt như collagen và khỏe như titan.

Đặc biệt, vật liệu mới còn có khả năng áp điện tương tự collagen. Cụ thể, dưới tác động của lực cơ học, vật liệu này có thể tạo ra dòng điện. Các thí nghiệm còn cho thấy vật liệu này mặc dù có cấu trúc cực nhỏ, chỉ vài trăm nano mét (1 nano mét = 1 phần tỷ mét) nhưng lại có khả năng áp điện cao hơn hẳn các vật liệu áp điện thông thường.

Đáng nói là, hầu hết các vật liệu áp điện hiện nay đều chứa chì nên không thích hợp để ứng dụng trong y tế. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, loại vật liệu áp điện mới có ý nghĩa rất lớn. Chúng có thể được dùng để tạo ra động cơ phát điện cung cấp cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể người bệnh, chẳng hạn máy tạo nhịp tim. Nguồn năng lượng duy trì máy phát chính là các chuyển động vật lý của các bộ phận trong cơ thể.

Giáo sư Gazit khẳng định: “Nhịp tim, cử động hàm, ruột hoặc bất kỳ chuyển động nào khác diễn ra trong cơ thể một cách thường xuyên sẽ sạc điện cho thiết bị này”.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT)- Một sáng chế dược phẩm muốn được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền tại Việt Nam cũng phải đáp ứng đầy đủ cả 3 điều kiện bao gồm: (i) phải có tính mới; (ii) phải có trình độ sáng tạo; và (iii) phải có khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD đã có số lượng bằng sáng chế nhiều gấp 16 lần so với đối thủ Tesla trong vòng 20 năm qua. Đây được xem là một động thái dùng chế tài quốc tế để bảo vệ kỹ thuật trước rủi ro bị sao chép.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Hai "ông lớn" công nghệ Trung Quốc là Huawei và Xiaomi đã quyết định hợp tác cùng nhau, chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế mà hai bên thực hiện gần đây. Họ đã đạt thỏa thuận cho phép chia sẻ bằng sáng chế của nhau.