SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Sáng chế mới: Đá lạnh kháng khuẩn không tan trong 13 giờ

08:00, 03/12/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã thành công tạo ra một loại đã viên mới với thành phần hơn 90% là nước có khả năng kháng khuẩn và giữ lạnh trong suốt 13 tiếng liên tục. Đặc biệt, viên đá này không tan và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Các chuyên gia tại Đại học California, Davis mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại đá lạnh mới có thể tạo ra hướng đi mới cho lĩnh vực bảo quản thực phẩm và vận chuyển đồ tươi.

Sáng chế mới được gọi là đá viên thạch với 90% là nước và các thành phần khác để duy trì ổn định cấu trúc. Nó không chứa nhựa, không tan chảy, có khả năng kháng khuẩn, không nhiễm bẩn chéo và đặc biệt cũng có thể sử dụng làm phân trộn và hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Jelly-Ice-Cubes-feature-image-11302021

 

Khác với tình chất của đá lạnh thông thường, sản phẩm từ nhóm nghiên cứu sẽ cho cảm giác mềm như thạch khi chạm vào và các viên đã này có thể đổi màu theo nhiệt độ. Chúng có thể được thiết kế hoặc cắt thành bất cứ hình dạng và kích thước nào, theo Jiahan Zou, nghiên cứu sinh tại Đại học California, Davis.

Sau 13 tiếng sử đụng để bảo quản lạnh, các viên đá thạch có thể được tái sử dụng bằng cách rửa sạch với nước sau đó đặt vào ngăn đông để đông cứng lại và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

51155317-10258861-image-a-21_1638289453229

 

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu chế tạo đá viên thạch sau khi phó giáo sư Khoa Công nghệ và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học California, Davis, Luxin Wang nhận thấy lượng đá dùng trong các nhà máy chế biến cá và sự nhiễm bẩn chéo mà nước đá tan có thể gây ra cho các sản phẩm hoặc dưới cống nước. 

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy sự xuất hiện của các loại nấm mốc trong các túi đựng đá bằng nhựa được sử dụng trong bữa trưa cho trẻ em ở trường học và trong các thùng hàng vận chuyển có thể là mối nguy lớn tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người, do đó ý tưởng về một loại đá lạnh an toàn có khả năng tái sử dụng đã được bắt đầu thành hình.

51155593-10258861-image-m-24_1638289484567

 

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy đá viên thạch chịu được sức nặng 10 kg mà không biến dạng. Chúng có thể tái sử dụng hơn 10 lần mà chỉ cần rửa qua với nước sạch hoặc chất tẩy loãng, sau đó bỏ vào thùng rác hoặc vứt cùng rác thải vườn như lá khô, cỏ và cành cây bị tỉa.

Đá viên thạch là một giải pháp thay thế cho đá truyền thống và có thể giúp giảm lượng nước tiêu thụ, giảm tác động đến môi trường. Loại đá mới cũng cung cấp nhiệt độ ổn định để giảm khả năng hư hỏng cho thực phẩm, thích hợp với các công ty chế biến thức ăn, hãng vận chuyển và nhà sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Sustainable Chemistry & Engineering của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Đồng loạt tiến hành kiểm tra tại thị trường truyền thống cũng như trên các nền tảng TMĐT, Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phát hiện tài khoản “Kho gia dụng Vũ Minh” và gian hàng “Bún Xinh” bán và giới thiệu sản phẩm bút bi có dấu hiệu giả mạo Thiên Long.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 28/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã công bố thông tin về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc sản phẩm Ericson Laboratoire Slim Face Lift Fibriline-Confort của Công ty cổ phần thương mại dược mỹ phẩm Đào Tiến do 'Thành phần công thức của sản phẩm ghi trên nhãn không đúng với Phiếu công bố sản phẩm'.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành 8 loại nước hoa nhập khẩu do Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kavr đưa ra thị trường, vì phát hiện có vi phạm về thành phần ghi trên nhãn…
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 02 Hộ kinh doanh đã vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm và buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp gần 220 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vụ việc do Đội QLTT số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội kiểm tra, phát hiện trong thời gian tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn