SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Đá lạnh kháng khuẩn không tan trong 13 giờ

08:00, 03/12/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã thành công tạo ra một loại đã viên mới với thành phần hơn 90% là nước có khả năng kháng khuẩn và giữ lạnh trong suốt 13 tiếng liên tục. Đặc biệt, viên đá này không tan và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Các chuyên gia tại Đại học California, Davis mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại đá lạnh mới có thể tạo ra hướng đi mới cho lĩnh vực bảo quản thực phẩm và vận chuyển đồ tươi.

Sáng chế mới được gọi là đá viên thạch với 90% là nước và các thành phần khác để duy trì ổn định cấu trúc. Nó không chứa nhựa, không tan chảy, có khả năng kháng khuẩn, không nhiễm bẩn chéo và đặc biệt cũng có thể sử dụng làm phân trộn và hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Jelly-Ice-Cubes-feature-image-11302021

 

Khác với tình chất của đá lạnh thông thường, sản phẩm từ nhóm nghiên cứu sẽ cho cảm giác mềm như thạch khi chạm vào và các viên đã này có thể đổi màu theo nhiệt độ. Chúng có thể được thiết kế hoặc cắt thành bất cứ hình dạng và kích thước nào, theo Jiahan Zou, nghiên cứu sinh tại Đại học California, Davis.

Sau 13 tiếng sử đụng để bảo quản lạnh, các viên đá thạch có thể được tái sử dụng bằng cách rửa sạch với nước sau đó đặt vào ngăn đông để đông cứng lại và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

51155317-10258861-image-a-21_1638289453229

 

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu chế tạo đá viên thạch sau khi phó giáo sư Khoa Công nghệ và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học California, Davis, Luxin Wang nhận thấy lượng đá dùng trong các nhà máy chế biến cá và sự nhiễm bẩn chéo mà nước đá tan có thể gây ra cho các sản phẩm hoặc dưới cống nước. 

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy sự xuất hiện của các loại nấm mốc trong các túi đựng đá bằng nhựa được sử dụng trong bữa trưa cho trẻ em ở trường học và trong các thùng hàng vận chuyển có thể là mối nguy lớn tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người, do đó ý tưởng về một loại đá lạnh an toàn có khả năng tái sử dụng đã được bắt đầu thành hình.

51155593-10258861-image-m-24_1638289484567

 

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy đá viên thạch chịu được sức nặng 10 kg mà không biến dạng. Chúng có thể tái sử dụng hơn 10 lần mà chỉ cần rửa qua với nước sạch hoặc chất tẩy loãng, sau đó bỏ vào thùng rác hoặc vứt cùng rác thải vườn như lá khô, cỏ và cành cây bị tỉa.

Đá viên thạch là một giải pháp thay thế cho đá truyền thống và có thể giúp giảm lượng nước tiêu thụ, giảm tác động đến môi trường. Loại đá mới cũng cung cấp nhiệt độ ổn định để giảm khả năng hư hỏng cho thực phẩm, thích hợp với các công ty chế biến thức ăn, hãng vận chuyển và nhà sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Sustainable Chemistry & Engineering của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên tới 50% sau thời gian sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích điều trị vảy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày STOMACHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 11/8, sau khi đột xuất kiểm tra một căn hộ chúng cư cao cấp tại tòa nhà HANOI CENTER POINT, lực lượng chức năng đã phát hiện một kho thuốc tây bất hợp pháp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng đã công bố và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho 5 sản phẩm địa phương, gồm: Lúa hữu cơ Hòa Khương, Gà đồi Đồng Nghệ, Giá cát Hòa Nhơn, Đá trang trí Hòa Sơn, Cá nước ngọt Hòa Khương.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE