SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Đá lạnh kháng khuẩn không tan trong 13 giờ

08:00, 03/12/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã thành công tạo ra một loại đã viên mới với thành phần hơn 90% là nước có khả năng kháng khuẩn và giữ lạnh trong suốt 13 tiếng liên tục. Đặc biệt, viên đá này không tan và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Các chuyên gia tại Đại học California, Davis mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại đá lạnh mới có thể tạo ra hướng đi mới cho lĩnh vực bảo quản thực phẩm và vận chuyển đồ tươi.

Sáng chế mới được gọi là đá viên thạch với 90% là nước và các thành phần khác để duy trì ổn định cấu trúc. Nó không chứa nhựa, không tan chảy, có khả năng kháng khuẩn, không nhiễm bẩn chéo và đặc biệt cũng có thể sử dụng làm phân trộn và hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Jelly-Ice-Cubes-feature-image-11302021

 

Khác với tình chất của đá lạnh thông thường, sản phẩm từ nhóm nghiên cứu sẽ cho cảm giác mềm như thạch khi chạm vào và các viên đã này có thể đổi màu theo nhiệt độ. Chúng có thể được thiết kế hoặc cắt thành bất cứ hình dạng và kích thước nào, theo Jiahan Zou, nghiên cứu sinh tại Đại học California, Davis.

Sau 13 tiếng sử đụng để bảo quản lạnh, các viên đá thạch có thể được tái sử dụng bằng cách rửa sạch với nước sau đó đặt vào ngăn đông để đông cứng lại và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

51155317-10258861-image-a-21_1638289453229

 

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu chế tạo đá viên thạch sau khi phó giáo sư Khoa Công nghệ và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học California, Davis, Luxin Wang nhận thấy lượng đá dùng trong các nhà máy chế biến cá và sự nhiễm bẩn chéo mà nước đá tan có thể gây ra cho các sản phẩm hoặc dưới cống nước. 

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy sự xuất hiện của các loại nấm mốc trong các túi đựng đá bằng nhựa được sử dụng trong bữa trưa cho trẻ em ở trường học và trong các thùng hàng vận chuyển có thể là mối nguy lớn tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người, do đó ý tưởng về một loại đá lạnh an toàn có khả năng tái sử dụng đã được bắt đầu thành hình.

51155593-10258861-image-m-24_1638289484567

 

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy đá viên thạch chịu được sức nặng 10 kg mà không biến dạng. Chúng có thể tái sử dụng hơn 10 lần mà chỉ cần rửa qua với nước sạch hoặc chất tẩy loãng, sau đó bỏ vào thùng rác hoặc vứt cùng rác thải vườn như lá khô, cỏ và cành cây bị tỉa.

Đá viên thạch là một giải pháp thay thế cho đá truyền thống và có thể giúp giảm lượng nước tiêu thụ, giảm tác động đến môi trường. Loại đá mới cũng cung cấp nhiệt độ ổn định để giảm khả năng hư hỏng cho thực phẩm, thích hợp với các công ty chế biến thức ăn, hãng vận chuyển và nhà sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Sustainable Chemistry & Engineering của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/12/2021, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 6163/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00115 cho chỉ dẫn địa lý “Chư Sê” cho sản phẩm hạt tiêu (hồ tiêu). Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều người kinh doanh đã sử dụng chất kích thích tăng trưởng để kích cho giá đỗ mau lớn. Vì vậy các bà nội trợ cần bỏ túi những bí quyết dưới đây để chọn được giá đỗ sạch trong dịp Tết nguyên đán.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ký ban hành Quyết định số 5300/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00114 cho sản phẩm quả me ngọt “Phetchabun” cho Phetchabun Province (Phetchabun Provincial Government).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo người tiêu dùng về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe XMEN POWER đang được quảng cáo với nội dung vi phạm quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tới báo chí ngày 20/1, đại diện Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, mới đây, cơ quan chức năng tại Lào Cai đã phát hiện lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH MTV XNK QT có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE