Sáng chế mới: Đá lạnh kháng khuẩn không tan trong 13 giờ
Các chuyên gia tại Đại học California, Davis mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một loại đá lạnh mới có thể tạo ra hướng đi mới cho lĩnh vực bảo quản thực phẩm và vận chuyển đồ tươi.
Sáng chế mới được gọi là đá viên thạch với 90% là nước và các thành phần khác để duy trì ổn định cấu trúc. Nó không chứa nhựa, không tan chảy, có khả năng kháng khuẩn, không nhiễm bẩn chéo và đặc biệt cũng có thể sử dụng làm phân trộn và hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.
Khác với tình chất của đá lạnh thông thường, sản phẩm từ nhóm nghiên cứu sẽ cho cảm giác mềm như thạch khi chạm vào và các viên đã này có thể đổi màu theo nhiệt độ. Chúng có thể được thiết kế hoặc cắt thành bất cứ hình dạng và kích thước nào, theo Jiahan Zou, nghiên cứu sinh tại Đại học California, Davis.
Sau 13 tiếng sử đụng để bảo quản lạnh, các viên đá thạch có thể được tái sử dụng bằng cách rửa sạch với nước sau đó đặt vào ngăn đông để đông cứng lại và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.
Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu chế tạo đá viên thạch sau khi phó giáo sư Khoa Công nghệ và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học California, Davis, Luxin Wang nhận thấy lượng đá dùng trong các nhà máy chế biến cá và sự nhiễm bẩn chéo mà nước đá tan có thể gây ra cho các sản phẩm hoặc dưới cống nước.
Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy sự xuất hiện của các loại nấm mốc trong các túi đựng đá bằng nhựa được sử dụng trong bữa trưa cho trẻ em ở trường học và trong các thùng hàng vận chuyển có thể là mối nguy lớn tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người, do đó ý tưởng về một loại đá lạnh an toàn có khả năng tái sử dụng đã được bắt đầu thành hình.
Những thử nghiệm ban đầu cho thấy đá viên thạch chịu được sức nặng 10 kg mà không biến dạng. Chúng có thể tái sử dụng hơn 10 lần mà chỉ cần rửa qua với nước sạch hoặc chất tẩy loãng, sau đó bỏ vào thùng rác hoặc vứt cùng rác thải vườn như lá khô, cỏ và cành cây bị tỉa.
Đá viên thạch là một giải pháp thay thế cho đá truyền thống và có thể giúp giảm lượng nước tiêu thụ, giảm tác động đến môi trường. Loại đá mới cũng cung cấp nhiệt độ ổn định để giảm khả năng hư hỏng cho thực phẩm, thích hợp với các công ty chế biến thức ăn, hãng vận chuyển và nhà sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Sustainable Chemistry & Engineering của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).
Thái An