SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới của Trung Quốc: Xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho kết quả sau 10 phút

15:52, 22/10/2021
(SHTT) - Phương pháp xét nghiệm mới của Trung Quốc chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích với chi phí khá rẻ.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới, giúp giảm bất tiện cho người tham gia xét nghiệm và tiết kiệm thời gian.

Người tham gia xét nghiệm chỉ cần thở vào một cái túi trong 30 giây và kết quả sẽ có trong vòng từ 5-10 phút.

Nghiên cứu này do Phòng Thí nghiệm mô phỏng môi trường và kiểm soát ô nhiễm của Đại học Bắc Kinh, và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Triều Dương ở Bắc Kinh đồng thực hiện.

Theo Giáo sư Yêu Mậu Thịnh (Đại học Bắc Kinh), trưởng nhóm nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác cao, có thể phân biệt giữa người đang mắc COVID-19, người khỏe mạnh và người mắc các bệnh hô hấp khác.

xet nghiem

 Sáng chế mới của Trung Quốc: Xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho kết quả sau 10 phút

Nghiên cứu được thực hiện trên 74 bệnh nhân Covid-19, 30 bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp khác, 87 nhân viên y tế và người khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu hơi thở ra của các đối tượng khác nhau và không khí xung quanh họ, xác định được 12 tín hiệu hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) sinh ra trong quá trình thở ra của người tham gia thử nghiệm. Những tín hiệu này được coi như những “dấu vân tay” độc nhất để sàng lọc và xác định những người mắc Covid-19 với những người khỏe mạnh và những bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp khác.

Theo đó, nồng độ propanol trong hơi thở ra của bệnh nhân Covid-19 và các bệnh đường hô hấp khác cao hơn hẳn so với những người khỏe mạnh, trong khi axeton qua đường thở được phát hiện ở bệnh nhân Covid-19 thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp khác và người khỏe mạnh.

Khi xét nghiệm bằng phương pháp này không cần bất kỳ chất thử nào, người xét nghiệm chỉ cần dùng túi thở một lần và thở ra trong 30 giây là có thể hoàn thành việc thu mẫu. Sau khi thu được các mẫu hơi thở ra, hệ thống sẽ thiết lập mô hình 12 tín hiệu VOCs bằng thuật toán và cho kết quả sàng lọc nhanh nhất trong vòng 5-10 phút. Dựa trên mô hình dữ liệu hiện có, độ đặc hiệu và độ nhạy của xét nghiệm đã đạt hơn 95%.

Quy trình nhanh chóng và độ chính xác cao mang lại lợi thế cho phương pháp mới so với phương pháp xét nghiệm nhanh dựa trên kháng nguyên. Phương pháp mới cũng khá rẻ, khoảng 10 nhân dân tệ (1,5 USD) so với thử nghiệm axit nucleic có phí 80 nhân dân tệ như hiện nay ở Trung Quốc. So với xét nghiệm axit nucleic, phương pháp này không chỉ đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn rất kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý cần tiến hành thêm các thử nghiệm trước khi áp dụng phương pháp này do Trung Quốc không có nhiều ca bệnh, nên không thể thử nghiệm trên nhiều người.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
Ngày 12/8, đêm chung kết Miss World Việt Nam năm 2022 đang diễn ra thì MXH bất ngờ lan truyền bài viết tố đạo nhái thiết kế sân khấu. Tố cáo có kèm bức ảnh bằng chứng thiết kế một chi tiết màn hình LED sao chép trái phép art work của đơn vị sáng tác trước đó đã đăng kí sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam), thiết kế sân khấu phần thi áo dài được cho là đạo nhái ý tưởng của một đơn vị. Ban tổ chức (BTC) chương trình đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Đống Đa, tại đây, tổ công tác đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn sản phẩm đồ chơi bạo lực trẻ em không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên tới 50% sau thời gian sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích điều trị vảy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày STOMACHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE