SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Cửa sổ thích ứng nhiệt giúp cân bằng nhiệt độ nhà ở theo mùa

14:39, 10/01/2022
(SHTT) - Cửa sổ đóng vai trò rất lớn trong việc điều hòa nhiệt độ các không gian kiến trúc. Tuy nhiên, để có thể thiết kế được phần cửa số có thể giúp ngôi nhà ấm về Đông, mát về Hạ là điều vô cùng khó.

Hiểu được điều đó, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Pittsburgh (Mỹ) và Trường Đại học Oxford (Anh) đã tạo ra một loại cửa sổ thông minh có thể thu năng lượng Mặt trời vào mùa Đông để sưởi ấm cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, công nghệ của loại cửa sổ này cũng sẽ cho phép phản chiếu ánh sáng Mặt trời, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn vào mùa Hạ nắng nóng.

Chia sẻ về sáng chế cửa sổ thông minh, tác giả, ông Nathan Youngblood, giáo sư trợ lý kỹ thuật điện và máy tính tại Trường Đại học Pittsburgh cho biết: “Những cửa sổ này có thể thay đổi theo nhu cầu từng mùa. Chúng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại gần từ Mặt trời vào mùa đông và biến thành nhiệt trong tòa nhà. Vào những tháng mùa hè, Mặt trời có thể bị phản xạ thay vì hấp thụ”.

Cửa sổ được tạo thành từ một lớp vật liệu quang học dày dưới 300 nanomet. Trong đó, một lớp hoạt tính mỏng được làm bằng vật liệu chuyển pha, có thể hấp thụ các bước sóng không nhìn thấy được của ánh sáng Mặt trời và phát ra dưới dạng nhiệt. Chính vật liệu đó có thể được “chuyển đổi”. Nhờ đó, thay đổi các bước sóng ánh sáng.

“Điều quan trọng là, ánh sáng nhìn thấy được truyền gần như giống nhau ở cả hai trạng thái. Vì vậy, bạn sẽ không nhận thấy sự thay đổi trong cửa sổ”, nhà nghiên cứu Youngblood lưu ý.

Đặc biệt, ở công nghệ cửa sổ thông minh này, chúng ta có thể điều chỉnh để kiểm soát nhiệt độ phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Harish Bhaskaran - Giáo sư tại Khoa Vật liệu của Trường Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi khai thác việc cách các bước sóng vô hình được truyền hoặc phản xạ để điều chỉnh nhiệt độ”.

311c99c13d83d4dd8d92

Sáng chế cửa sổ mới giúp tiết kiệm 20-34% năng lượng sử dụng cho việc điều hòa nhiệt độ trong nhà mỗi năm 

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ mới từ cửa sổ thông minh của ông Nathan có thể giúp tiết kiệm từ 20 - 34% năng lượng hằng năm sử dụng cho việc điều chỉnh nhiệt độ trong nhà so với cửa sổ hai lớp thông thường.

Peiman Hosseini - Giám đốc điều hành của Bodle Technologies cho biết: “Công trình này cho thấy một ứng dụng quang điện tử thú vị khác. Việc thương mại hóa các tấm kính vẫn còn một số thách thức đáng kể. Tuy nhiên, tôi tin rằng, công nghệ này nên là một phần của tương lai nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”. 

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã tạo ra những loại sơn siêu trắng có khả năng phản xạ cực tốt ánh sáng Mặt trời từ đó giúp môi trường bên trong các công trình xây dựng luôn được mát mẻ trong mùa hè khắc nghiệt.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Ngày 12/8, đêm chung kết Miss World Việt Nam năm 2022 đang diễn ra thì MXH bất ngờ lan truyền bài viết tố đạo nhái thiết kế sân khấu. Tố cáo có kèm bức ảnh bằng chứng thiết kế một chi tiết màn hình LED sao chép trái phép art work của đơn vị sáng tác trước đó đã đăng kí sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam), thiết kế sân khấu phần thi áo dài được cho là đạo nhái ý tưởng của một đơn vị. Ban tổ chức (BTC) chương trình đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Đống Đa, tại đây, tổ công tác đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn sản phẩm đồ chơi bạo lực trẻ em không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên tới 50% sau thời gian sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích điều trị vảy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày STOMACHP do không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE