Vinamilk

Sáng chế mới của Microsoft: Găng tay thông minh làm từ vải thông minh

(SHTT) - Mới đây, một bằng sáng chế mới của Microsoft đã được hé lộ cho thấy một cách tiếp cận mới của công ty với công nghệ găng tay thông minh.

 Theo PhoneArena, vải thông minh là một trong những công nghệ đầy hứa hẹn mà nhiều công ty đang nghiên cứu nhưng các sản phẩm cuối cùng vẫn vắng bóng tại các cửa hàng bán lẻ. Một trong những vấn đề lớn với loại công nghệ này là đòi hỏi sự linh hoạt nhất định trên khắp bề mặt.

Microsoft cũng đang nghiên cứu một thiết bị găng tay thông minh dựa trên vải thông minh với các vùng có độ cứng khác nhau. Phần cứng của găng tay có thể chứa các bộ phận phần cứng rất khó tích hợp vào vải linh hoạt như động cơ rung, bộ điều khiển, linh kiện silicon... Trong khi đó các ngón của găng tay sẽ linh hoạt hơn, đáp ứng được các thiết bị giới hạn chuyển động khác nhau có thể tác dụng lực vào tay người dùng nhưng vẫn duy trì khả năng đeo. Găng tay cũng hỗ trợ các thiết bị đầu vào của người dùng như bàn phím, chuột, màn hình cảm ứng hoặc bộ điều khiển trò chơi.

sang che gang tay thong minh

 Sáng chế mới của Microsoft: Găng tay thông minh làm từ vải thông minh

Công nghệ này sẽ cho phép những cách tiếp cận mới về phản hồi xúc giác, ví dụ như trong thực tế ảo (VR). Hãy tưởng tượng bạn đeo tai nghe VR và tương tác với các vật thể, găng tay thông minh sẽ cho phép bạn cảm nhận từng đối tượng khác nhau bằng cách sử dụng mô hình giới hạn chuyển động khác nhau cho các ngón tay. Nó sẽ giống như việc bạn đang cầm một vật thật trong tay hay như việc bạn có thể bóp cò của một khẩu súng ngắn ảo bằng cách uốn cong ngón trỏ.

Microsoft mô tả một số cách để đạt được các vùng có độ cứng khác nhau, bao gồm kiểu đan chặt hơn cho vải, một loại polymer đặc biệt thay đổi tính linh hoạt của nó dần dần và một số cấu trúc tròn nhỏ khác nhau biến đổi về kích thước và độ dày.

Trước đó, một bằng sáng chế mới của Apple cũng tiết lộ cách công ty đang thử nghiệm việc sử dụng các loại vải thông minh cho các thiết bị đeo. Tương tự như nhiều loại găng tay tương thích với màn hình cảm ứng từ các thương hiệu bên thứ ba, Apple có kế hoạch sử dụng cơ chế vải dẫn điện để làm cho các thiết bị đeo được thoải mái hơn khi đeo.

Sáng chế nói về cách vải có thể được trộn với các sợi dẫn để điều chỉnh độ căng và độ vừa vặn của dây đeo trên smartwatch. Nút thắt giữa dây có thể được trải đều trên vải. Khi dòng điện được truyền qua các nút như vậy, độ căng của vải có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Hơn nữa, các sợi dẫn có thể giao nhau tại nút và nhiều sợi như vậy có thể được sử dụng để tạo thành các nút. Sử dụng cùng một cơ chế truyền dòng điện qua các nút thắt đó, một từ trường có thể được tạo ra có thể được sử dụng để giữ cho vải gần hoặc ra khỏi thiết bị theo sự thoải mái của người dùng.

Minh Hà