SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới của Apple: Công nghệ Touch ID sẽ được tích hợp trong màn hình

14:52, 23/12/2019
(SHTT) - Apple mới đây đã được Văn phòng sáng chế và thương hiệu của Mỹ (USPTO) cấp bằng sáng chế mới có liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình. Đây sẽ là bước tiến mới của vị "đại gia công nghệ" này.

 Apple vào năm 2017 đã tiên phong ra công nghệ Face ID 3D và biến nó trở thành một trong những phương thức bảo mật sinh trắc học tốt nhất trên thế giới hiện tại mà ít có chiếc smartphone Android nào có thể "sánh vai" về tốc độ. Điểm yếu của công nghệ Face ID là yêu cầu một phần khoét màn hình (hay còn gọi là "tai thỏ") mà ở thời điểm hiện tại Apple chưa nghĩ ra giải pháp giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên trong tương lai, phần khoét màn hình này cùng Face ID có thể sẽ sớm biến mất nhờ một công nghệ sinh trắc học mới được Apple đăng ký.

Trong chi tiết về sáng chế, Apple có mô tả rằng công nghệ cảm biến vân tay này có thể được ứng dụng trên màn hình, do đó trong tương lai các mẫu iPhone sẽ có thể được tích hợp lại Touch ID.

sang che apple

 Sáng chế mới của Apple: Công nghệ Touch ID sẽ được tích hợp trong màn hình

Cụ thể, sáng chế mới mô tả về việc màn hình sử dụng áng sáng (quang học) để phát ra tia sáng, từ đó có thể đọc được dữ liệu vân tay của ngời dùng. Nói cách khác, về cơ bản công nghệ mới mà Apple triển khai chỉ là công nghệ cảm biến vân tay quang học hiện đang xuất hiện trên hầu hết các mẫu smartphone Android hiện nay. Và điểm yếu của công nghệ này so với cảm biến vân tay điện dung Touch ID trước đây chính là vệ độ chính xác và tốc độ.

Bên cạnh việc dùng cho chiếc MacBook Pro 16 inch mới thì công nghệ này còn có thể được tích hợp dưới màn hình. Bằng sáng chế mà Apple được cấp cũng xuất hiện đúng thời điểm những tin đồn về iPhone 12 (2020) sẽ dùng cả Face ID và Touch ID. Qualcomm cũng mới giới thiệu công nghệ vân tay dưới màn hình nhưng ở diện tích và khoảng nhận diện lớn hơn, hay còn gọi là cảm biến siêu âm được tích hợp trên các dòng flagship của Samsung.

Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có 2 loại cảm biến vân tay được ứng dụng dưới màn hình, đó là cảm biến quang học sử dụng ánh sáng quét và cảm biến siêu âm sử dụng các sóng siêu âm để tạo bản đồ vân tay (Galaxy S10/Note10...). Trong đó cảm biến siêu âm có tính bảo mật và tốc độ cao hơn tương đối. Tuy nhiên cả 2 loại công nghệ này đều tồn tại những điểm yếu nhất định khiến cho nó không thể được ứng dụng mạnh mẽ trong việc xác minh sinh trắc học.

Nhã Lam

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các thông tin rò rỉ mới đây cho thấy Apple đã đăng ký một sáng chế mới cho thiết bị theo dõi sức khỏe có tên Wearable Tag. Thiết bị mới sẽ được tích hợp nhiều tính năng cho phép người dùng chủ động theo dõi trạng thái sức khỏe của bản thân.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Với nền tảng là thợ cơ khí có kinh nghiệm lâu năm, anh Nguyễn Ngọc Trí đã chế tạo thành công chiếc máy hốt lúa cho phép gom xong bao lúa 70 kg chỉ trong 1 phút. Công cụ mới sẽ giúp nhà nông tiết kiệm đáng kể sức lực trong ngày mùa.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - TS. Nguyễn Hữu Chúc đã phát triển thành công sản phẩm máy thu hoạch rau bán tự động cho phép người nông dân có thể vừa đi bộ, vừa thu hoạch rau trên những cánh đồng. Sáng chế mới cùng giúp năng suất lao động của người nông dân tăng gấp 10 -15 lần so với thu hoạch bằng tay.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trung Quốc đang khẳng định được 'thế lực' của mình trong ngành công nghệ xe điện với số lượng bằng sáng chế liên quan đến sạc xe điện và trạm hoán đổi pin đứng đầu thế giới.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển thành công cổ họng nhân tạo (AT) thông minh hỗ trợ bệnh nhân mất dây thanh quản.