Vinamilk

Sáng chế mới của Apple: Công nghệ ghi âm đặc biệt, định hướng vị trí nguồn phát

(SHTT) - Apple đang cố gắng để khẳng định vị trí ông lớn của mình trong giới công nghệ bằng việc liên tục đưa ra những bằng sáng chế mới. Công nghệ này là sẽ cho phép người dùng cảm nhận được vị trí của các nguồn phát ra âm thanh trong các đoạn ghi âm.

Bằng sáng chế lần này của Apple giải thích rằng các đoạn ghi âm hay video có thể định hướng được cả vị trí nguồn phát để cho phép người dùng có một trải nghiệm chân thực nhất.

Apple có thể làm được điều này bằng cách sử dụng hai camera và bốn micro để thu âm đồng thời một lúc, sau đó hệ thống sẽ phân tích và xử lý bằng phần mềm để đưa ra hiệu ứng âm thanh nổi. Nhờ đó mà người dùng có thể cảm nhận được vị trí của các nguồn phát ra âm thanh như người nói chuyện, xe cộ,... xung quanh.

cong nghe ghi am

 Sáng chế mới của Apple: Công nghệ ghi âm đặc biệt, định hướng vị trí nguồn phát 

Để làm được điều này, Apple đã sử dụng kết hợp hai camera và bốn micro để thu âm đồng thời, sau đó thuật toán phần mềm sẽ phân tích và xử lý để đưa ra hiệu ứng âm thanh nổi. Người dùng có thể sử dụng tai nghe thông thường tuy nhiên vẫn sẽ có hạn chế về mặt kỹ thuật. Vì vậy mà Apple cũng đã có bằng sáng chế cho một chiếc tai nghe AR để có thể giữ nguyên vị trí nguồn phát ngay cả khi người dùng quay đầu sang hai bên.

Hiện chưa rõ Apple có tích hợp công nghệ này lên sản phẩm thực tế của mình hay không nhưng dựa vào những gì nó thể hiện thì đây chắn chắn sẽ là một tính năng cực kỳ thú vị cho iPhone hay iPad trong tương lai.

Vào đầu năm 2020, Apple cũng đưa ra bằng chứng cho thấy đang âm thầm nghiên cứu và phát triển iPhone màn hình gập. Đó là một bằng sáng chế vừa được cấp phép với tiêu đề “Vỏ và màn hình có thể gập lại trên một thiết bị điện tử”.

Theo bằng sáng chế này, thiết bị sẽ có màn hình linh hoạt, được gắn với phần vỏ có bản lề gập. Về cơ bản thì nó khá giống với Galaxy Fold của Samsung hay Mate X của Huawei. Tuy nhiên, thiết bị của Apple có thể hoạt động ngay cả khi màn hình chưa mở ra hết, giống với Galaxy Z Flip.

Apple cũng không muốn phạm phải những sai lầm của Samsung hay Motorola, khi smartphone màn hình gập tỏ ra quá mỏng manh và dễ bị tổn thương. Do đó, Apple sử dụng một lớp tăng cường bằng hóa chất và bản lề có thể được làm bằng vật liệu gốm để tăng độ bền. Một bộ phận đặc biệt được tích hợp để sưởi ấm màn hình khi nhiệt độ quá thấp, vì như chúng ta đều biết nhiệt độ thấp có thể khiến cho màn hình gập dễ bị hư hại hơn.

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng một chiếc iPhone màn hình gập sẽ không thể ra mắt sớm như chúng ta mong đợi. Thời điểm sớm nhất có thể là cuối năm 2021. Nguyên nhân là do Apple luôn rất cẩn thận khi ra mắt một thiết bị hay công nghệ mới. Thực tế cũng cho thấy rằng smartphone màn hình gập vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trước khi trở nên thực sự phổ biến.

Tùng Linh