Vinamilk

Sáng chế mới của Apple: Công nghệ chống nhìn trộm màn hình

(SHTT) - Trong tương lai, người dùng iPhone sẽ không phải lo về việc bị nhìn trộm màn hình bởi Apple vừa nộp bằng sáng chế mới cho thấy màn hình sẽ tự mã hóa nếu bị nhìn trộm.

 Quyền riêng tư của người dùng trên những chiếc smartphone là vô cùng quan trọng, bởi vì các thiết bị này chứa đựng rất nhiều thông tin nhạy cảm. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta lại không để ý đến một điều đơn giản khi bảo vệ quyền riêng tư đó là tránh để ai đó tọc mạch nhìn vào màn hình điện thoại của mình.

Để giải quyết vấn đề này, Apple vừa đệ trình bằng sáng chế tại Cơ quan sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) về một công nghệ mới dành cho smartphone, máy tính bảng và laptop, có thể ngăn chặn những ánh nhìn tò mò từ những người xung quanh.

Bằng sáng chế với tên gọi Gaze-Dependent Display Encryption (mã hóa màn hình phụ thuộc vào ánh mắt) về cơ bản sẽ phát hiện phần màn hình mà người dùng đang nhìn và che khuất phần còn lại.

cong nghe chong nhin trom man hinh

 

Một trích đoạn tóm tắt trong bằng sáng chế nhấn mạnh “theo cách này, chỉ có nội dung hiển thị mà người dùng đang xem chủ động mới có thể nhận ra và hiểu được, trong khi một người quan sát không mong muốn nhìn qua vai của họ sẽ không thể hiểu được những gì đang hiển thị”. Apple cũng cho biết các khu vực bị che khuất cũng có thể có giao diện và cấu trúc tổng thể của khu vực màn hình mà người dùng đang xem, nhưng nội dung thực tế trong các khu vực này sẽ không thể đọc được.

Thậm chí, Apple sẽ sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để quyết định có mã hoá nội dung trên màn hình hay không dựa vào những hoàn cảnh riêng biệt, ví dụ như nơi người dùng đang đứng và ứng dụng nào đang được sử dụng.

Nhận xét về tính năng “chống nhìn lén màn hình” của Apple, nhiều chuyên gia công nghệ cho biết đây quả là một tính năng vô cùng hữu ích, đặc biệt trong các trường hợp người dùng đang nhập password của các tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính mà không hay biết có ai đó đang nhìn vào màn hình điện thoại của mình hay không.

Một thách thức tiềm năng cho Apple trong việc cung cấp tính năng này là việc phát triển khả năng phát hiện ánh mắt chính xác. Cảm biến điện thoại thông minh đã có khả năng phát hiện người dùng có nhìn vào thiết bị hay không khi sử dụng tính năng này để mở khóa bằng khuôn mặt nhưng việc phát hiện các khu vực cụ thể của màn hình có vẻ như là một trở ngại lớn hơn. Trước đây, Samsung cũng cung cấp công nghệ Smart Scroll cho phép cuộn qua các trang mà không cần sử dụng ngón tay. Nhưng tính năng này yêu cầu người dùng phải nghiêng thiết bị hoặc đầu của họ để tiến hành cuộn.

Việc nộp bằng sáng chế này cũng không phải là một đảm bảo cho việc iPhone, iPad hoặc MacBook tiếp theo sẽ sở hữu công nghệ này.

Vân Trang