SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Chai nhựa gốc thực vật phân hủy nhanh trong 1 năm

16:01, 22/05/2020
(SHTT) - Carlsberg và Coca-Cola đang lên tiếng ủng hộ cho nghiên cứu sản xuất chai nhựa có nguồn gốc thực vật của một công ty sinh hóa tại Hà Lan. Nghiên cứu này được nhận định sẽ là lời giải tốt cho việc xử lý chai nhựa dùng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống trong tương lai.

Carlsberg và Coca-Cola đã lên tiếng ủng hộ dự án tạo ra các chai đựng nước có nguồn gốc từ lúa mạch, ngô và củ dền thực vật do Avantium, một công ty sinh hóa tại Hà Lan đang khởi động. 

Giám đốc điều hành của Avatium cho biết, loại nhựa mới có gốc từ thực vật này không chỉ không không sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà còn có thể tái chế và phân hủy trong tự nhiên chỉ trong vòng 1 năm. Đặc biệt, loại nhựa này được thiết kế với khả năng chứa được các thức uống có ga.

6d95400

Loại nhựa sinh học mới do Avantium phát triển sẽ được sản xuất từ đường chiết xuất từ lúa mạch, ngô và củ dền.

Thử nghiệm cho thấy nhựa thực vật có thể phân hủy chỉ trong một năm trong thùng ủ và một vài năm ở môi trường ngoài trời thông thường. Tuy nhiên, giải pháp lý tưởng nhất vẫn là tái chế và tái sử dụng chúng.

Trong quá trình sản xuất, các loại đường chiết xuất thực vật sẽ được phân giải thành các cấu trúc hóa học đơn giản và được sắp xếp lại trình tự để hình thành cấu trúc nhựa mới. Công ty dự kiến loại nhựa này có thể lên kệ các chuỗi siêu thị vào năm 2023.

Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ sản xuất với số lượng giới hạn 5,000 tấn nhựa thực vật từ đường ngô, lúa mạch hoặc củ dền. Avantium kì vọng sẽ mở rộng sản xuất khi nhu cầu nhựa tái tạo tăng lên. Theo kế hoạch, đường thực vật sẽ được lấy từ nguồn rác thải sinh học để không ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu khi nhu cầu nhựa thực vật tăng.

Avatium kỳ vọng dự án sẽ giúp nhà máy sản xuất nhựa sinh học hàng đầu thế giới của mình thu hút khoản đầu tư lớn vào cuối năm nay. Dự án vẫn đang theo kịp tiến độ ban đầu dù gặp phải gián đoạn bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19.

chai nhua

 

Hiện tại, trung bình mỗi năm thế giới tạo ra khoảng 300 triệu tấn nhựa từ các nhiên liệu hóa thạch. Phần lớn số nhựa này đều không được tái chế và bị thải ra môi trường, sau đó, phải mất 1 thời gian rất dài để có thể phân hủy thành vi nhựa trôi nổi trong lòng đại dương. Các hạt vi nhựa này không biến mất ngay mà cần hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn và góp phần làm trầm trọng thêm thảm họa môi trường và khí hậu.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức mới đây đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, giúp đảm bảo phương tiện được đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về phạm vi - một trong những nhược điểm lớn nhất của xe điện hiện nay.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Đại học Bắc Caroline tại Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu mới về miếng dán vaccine 3D mới và hướng tới tương lại phát triển các miếng dán vaccine COVID-19 cho người giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cuộc thi giải pháp thương mại hóa sáng chế nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021 nhằm chia sẻ kinh nghiệm của những nhà sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, dự án “Hệ thống cảnh báo, cứu hộ tự động và quy trình vận hành hệ thống” của 3 học sinh Trường THPT chuyên Lào Cai đã giành huy chương Bạc tại cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế lần thứ 6 tại Canada, iCAN 2021.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2021 do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo chính thức ra mắt vào ngày 25/9 để hỗ trợ các startup thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE