Vinamilk

Sáng chế mới: Chai nhựa gốc thực vật phân hủy nhanh trong 1 năm

(SHTT) - Carlsberg và Coca-Cola đang lên tiếng ủng hộ cho nghiên cứu sản xuất chai nhựa có nguồn gốc thực vật của một công ty sinh hóa tại Hà Lan. Nghiên cứu này được nhận định sẽ là lời giải tốt cho việc xử lý chai nhựa dùng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống trong tương lai.

Carlsberg và Coca-Cola đã lên tiếng ủng hộ dự án tạo ra các chai đựng nước có nguồn gốc từ lúa mạch, ngô và củ dền thực vật do Avantium, một công ty sinh hóa tại Hà Lan đang khởi động. 

Giám đốc điều hành của Avatium cho biết, loại nhựa mới có gốc từ thực vật này không chỉ không không sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà còn có thể tái chế và phân hủy trong tự nhiên chỉ trong vòng 1 năm. Đặc biệt, loại nhựa này được thiết kế với khả năng chứa được các thức uống có ga.

6d95400

Loại nhựa sinh học mới do Avantium phát triển sẽ được sản xuất từ đường chiết xuất từ lúa mạch, ngô và củ dền.

Thử nghiệm cho thấy nhựa thực vật có thể phân hủy chỉ trong một năm trong thùng ủ và một vài năm ở môi trường ngoài trời thông thường. Tuy nhiên, giải pháp lý tưởng nhất vẫn là tái chế và tái sử dụng chúng.

Trong quá trình sản xuất, các loại đường chiết xuất thực vật sẽ được phân giải thành các cấu trúc hóa học đơn giản và được sắp xếp lại trình tự để hình thành cấu trúc nhựa mới. Công ty dự kiến loại nhựa này có thể lên kệ các chuỗi siêu thị vào năm 2023.

Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ sản xuất với số lượng giới hạn 5,000 tấn nhựa thực vật từ đường ngô, lúa mạch hoặc củ dền. Avantium kì vọng sẽ mở rộng sản xuất khi nhu cầu nhựa tái tạo tăng lên. Theo kế hoạch, đường thực vật sẽ được lấy từ nguồn rác thải sinh học để không ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu khi nhu cầu nhựa thực vật tăng.

Avatium kỳ vọng dự án sẽ giúp nhà máy sản xuất nhựa sinh học hàng đầu thế giới của mình thu hút khoản đầu tư lớn vào cuối năm nay. Dự án vẫn đang theo kịp tiến độ ban đầu dù gặp phải gián đoạn bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19.

chai nhua

 

Hiện tại, trung bình mỗi năm thế giới tạo ra khoảng 300 triệu tấn nhựa từ các nhiên liệu hóa thạch. Phần lớn số nhựa này đều không được tái chế và bị thải ra môi trường, sau đó, phải mất 1 thời gian rất dài để có thể phân hủy thành vi nhựa trôi nổi trong lòng đại dương. Các hạt vi nhựa này không biến mất ngay mà cần hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn và góp phần làm trầm trọng thêm thảm họa môi trường và khí hậu.

An An