SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 22/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế máy tuốt hạt mè của anh nông dân Đồng Tháp chỉ học đến lớp 2

07:33, 02/09/2020
(SHTT) - Mặc dù không học qua trường lớp nhưng với niềm đam mê, anh Nguyễn Thanh Hùng (ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã sáng chế ra nhiều chiếc máy nông nghiệp hữu dụng, tăng hiệu quả sản xuất, giúp người nông dân nhẹ gánh đôi phần.

Từng nuôi dưỡng ước mơ trở thành thợ cơ khí nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mới học hết lớp 2, anh Hùng phải nghỉ học đi làm thuê kiếm sống. 

Dẫu vậy, ước mơ sáng tạo máy móc vẫn luôn “cháy bỏng” trong anh. Chính vì vậy, sau một thời gian làm thuê, anh quyết định theo học nghề cơ khí, sửa chữa máy móc vừa để kiếm sống vừa ấp ủ ý định sáng chế máy móc nông nghiệp, thỏa niềm đam mê của riêng mình.

Bước đầu, anh mua một chiếc máy tuốt lúa cũ, tranh thủ những giờ rảnh rỗi để mày mò, tập thay đổi một số chi tiết để tạo tính năng mới cho máy, phục vụ cho nghề nông.

sang che

 Sáng chế máy tuốt hạt mè của anh nông dân Đồng Tháp chỉ học đến lớp 2

Những nỗ lực của anh Nguyễn Thanh Hùng đã mang về “trái ngọt”. Sản phẩm máy tuốt hạt mè ra đời với sự ngỡ ngàng cho người dân địa phương bởi công suất chiếc máy giải phóng 70% thời gian, sức lao động cho người nông dân. Năm 2015, sản phẩm máy tuốt hạt mè của anh được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và đạt giải B Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ XIII.

Không dừng lại thành công với máy tuốt hạt mè, anh “kỹ sư” này còn nhạy bén nhận thấy tiềm năng của các cây trồng chịu hạn như rau muống, đậu phộng, bắp lai,… bắt đầu bén rễ ở nhiều nơi và trở thành cây trồng thế mạnh trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Với từng loại cây trồng, anh Hùng nghiên cứu đặc tính, sau đó cải tiến, thay đổi chi tiết, nâng cấp sản phẩm cũ cho phù hợp. Chẳng hạn, với rau muống lấy hạt, kết cấu rau muống mềm, dai và cọng dài khác với thân cây vừng, cây lúa, anh phải chỉnh sửa lại bộ phận thân máy. Sau thời gian mày mò, chiếc máy tuốt hạt rau muống đã ra đời. Chiếc máy này hoạt động khá đơn giản, nguyên lý tương tự như máy suốt lúa. Những bó rau muống khô sau khi cho vào máy sẽ được sàng lọc tách riêng phần hạt và phần thân.

Qua 10 năm gắn bó với nghề cơ khí, anh Hùng cho ra thị trường trong nước và nước bạn Campuchia hơn 500 sản phẩm máy móc các loại (máy tuốt hạt mè, máy tuốt hạt rau muống...) với giá bán ra thị trường dao động từ 150 - 180 triệu đồng/chiếc.

Doanh thu mỗi năm trung bình đạt từ 1,5 - 2 tỷ đồng. Từ đây, anh Hùng còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Hành trình hơn 10 năm sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp của anh Nguyễn Thanh Hùng đã giúp người nông dân giảm công lao động, rút ngắn thời gian cho một số khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp, qua đó đã giảm được chi phí, tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập.

Hạ Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2021, Xiaomi đã hé lộ nhiều bằng sáng chế ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thiết bị nổi bật cho làng công nghệ thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE