Sea Bank

Sáng chế máy lọc A-sen khỏi nước uống

(SHTT) - Ngộ độc A-sen trong nước uống vẫn là một mối lo ngại của 137 triệu người ở hơn 70 quốc gia trên thế giới. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Australia đã thiết kế bộ lọc mới với giá rẻ và dễ sử dụng, giúp giải quyết vấn đề sức khoẻ này.

Filter.arsenic_1024

 Sáng chế máy lọc A-sen khỏi nước uống của các nhà khoa học Australia

Điều đặc biệt là sáng chế mới được thiết kế từ những vật liệu do tái chế.

Làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các đối tác người Việt Nam tại địa phương, các nhà khoa học của Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã đưa ra một thiết kế máy lọc mới, đơn giản với giá cả phải chăng.

Nhà nghiên cứu hàng đầu, Saravanamuth Vigneswaran, cho biết: "Có 3 thành phần quan trọng trong hệ thống này: một màng hữu cơ, một thùng chứa màng hữu cơ và một hộp mực hấp thụ (absorptive cartridge) được làm từ phế thải công nghiệp sẵn có tại địa phương”.

Màng hữu cơ giúp loại bỏ vi khuẩn và chất rắn độc hại khỏi nước ngầm bị ô nhiễm. Vigneswaran cho biết: "Việc lọc có thể được vận hành bằng trọng lực, năng lượng mặt trời hoặc bằng bơm tay. Màng hữu cơ có độ bền lên đến 3 năm, các hộp mực hấp thụ asen có thể được thay mới (3-6 tháng/lần)".

Nhóm nghiên cứu cho biết, sản phẩm của họ có thể được sản xuất, lắp đặt và bảo trì bởi các nhà sản xuất địa phương - có nghĩa là khi nó được giới thiệu tới các khu vực, nó cũng sẽ tạo việc làm cho người dân địa phương.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc cho dự án này trong suốt vài năm qua. Và mới đây, họ đã giành được giải thưởng Công nghệ Chống Đói nghèo (Technology Against Poverty ) để tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ của cả nhóm.

Phạm Thiện


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE