SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 19/06/2024
  • Click để copy

Sáng chế máy hốt lúa giúp nông dân giảm gánh nặng ngày mùa

07:07, 16/05/2023
(SHTT) - Với nền tảng là thợ cơ khí có kinh nghiệm lâu năm, anh Nguyễn Ngọc Trí đã chế tạo thành công chiếc máy hốt lúa cho phép gom xong bao lúa 70 kg chỉ trong 1 phút. Công cụ mới sẽ giúp nhà nông tiết kiệm đáng kể sức lực trong ngày mùa.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông với diện tích ruộng đang canh tác lên tới 3 mẫu khiến công việc mỗi khi mùa thu hoạch lúa trong gia đình trở nên rất nhiều, các thành viên trong nhà cũng vô cùng vất vả, do đó, anh Nguyễn Ngọc Trí (36 tuổi, ở xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tự mày mò và chế tạo thành công chiếc máy hốt lúa ứng dụng tại nhà sau 1 năm nghiên cứu.

may-hot-lua

 Anh thợ cơ khí Nguyễn Ngọc Trí đang vận hành thử nghiệm chiếc máy hốt lúa. Ảnh: Duy Thanh

Sản phẩm hoàn thiện với kích thước dài 1,5m, rộng 1,2m, cao 1,7m, có thể thay thế các công lao động như cào dồn thành đống, quét, hốt, vào bao. Máy vận hành chỉ cần 2 người: một lo việc gắn bao vào máy, rinh bao lúa đầy trên máy bỏ xuống đất và một lo khâu miệng bao lúa đã đổ đầy.

Khi được vận hành, trục xoắn bằng kim loại phía trước cuộn lúa đẩy vào miệng chiếc ống có tiết diện 14cm. Lúa được hút lên, phân ra hai cái phễu bên trên, chảy vào các bao đựng đã được ghim chặt vào các thanh kim loại…

Nơi chiếc máy đi qua không còn hạt lúa nào vì hệ thống chổi nhựa lắp phía sau trục xoắn đã quét sạch. Cứ gần 1 phút, chiếc máy của anh Trí cho phép hốt xong 1 bao lúa nặng khoảng 70kg.

may-hot-lua-1

 Sau 1 năm sai và sửa, chiếc máy hốt lúa cuối cùng đã có thể quét sạch sẽ nơi nó đi qua vào chiều ngày 20/4/2023. Ảnh: Duy Thanh

Được biết, nhà sáng chế nông dân Nguyễn Ngọc Trí đã tốt nghiệp trung cấp nghề cơ khí ở Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa vào năm 2008. Sau đó, anh trở về quê nhà, mở xưởng cơ khí, chuyên sửa chữa máy cày, gia công máy nông nghiệp, làm nông cụ…

Có kiến thức và kinh nghiệm, nhưng khi bắt tay vào làm máy hốt lúa, Trí cũng thất bại không ít. Ban đầu, anh sử dụng máy xe Honda để làm nhưng máy yếu quá, không thể vừa kéo các dàn hút và quét lúa, vừa giúp máy hốt lúa di chuyển được.

Do đó, anh đã thay đổi phương án thay thế động cơ bằng chiếc máy xăng 6,5CV. 

Với công cụ mới, khâu thu dọn thóc lúa đã được bán tự động và tiết kiệm được đáng kể sức lao động của nhà nông. Đồng thời, với tốc độ này, việc 'chạy thóc' trong những ngày mưa bất chợt cũng sẽ trở nên đỡ vất vả hơn.

nguyen-ngoc-tri

Anh Nguyễn Ngọc Trí là người có kinh nghiệm làm cơ khí lâu năm 

Chia sẻ về 'đứa con' mới, anh Trí cho biết, mặc dù quá trình vận hành thử nghiệm thành công, tuy nhiên kích thước máy vẫn còn thô, hơi lớn và lượng lúa máy thu dọn vẫn chưa đạt được 100%. Do đó, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục khắc phục và cải thiện mô hình để cho ra đời những chiếc máy hốt lúa với hiệu suất và ngoại hình hoàn hảo hơn.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 49 phút trước
(SHTT) - Vào ngày 18/6 vừa qua, chủ sở hữu của Snapchat, Snap đã ra mắt phiên bản mới nhất của công nghệ AI tổng quát, cho phép người dùng nhìn thấy các hiệu ứng đặc biệt chân thực hơn khi sử dụng máy ảnh điện thoại để tự quay phim.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 17/6 vừa qua, Tesla đã đâm đơn kiện kiện nhà cung cấp cũ Matthews International tại Tòa án Hoa Kỳ. Trong đơn kiện, Tesla cáo buộc Matthews International đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến quy trình sản xuất pin xe điện của họ.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Quacquarelli Symonds (QS) – tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của Anh Quốc vừa công bố Báo cáo QS Yearbook 2024, trong đó chấm điểm và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu trong danh sách QS World University Rankings.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đã ban hành một đợt triệu hồi mới liên quan đến gần 115.000 xe do lỗi không hiển thị hình ảnh từ camera lùi trên màn hình trung tâm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2025 là “Năm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Lượng tử (IYQ).