SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Sáng chế máy đo thân nhiệt, khử khuẩn thông minh của học sinh cấp 2

13:17, 25/02/2021
(SHTT) - Mới đây, hai nam sinh cấp 2 ở Bình Dương đã nhận được nhiều lời khen khi sáng chế ra một thiết bị tự động, vừa có thể đo thân nhiệt và xịt tay sát khuẩn, vừa điểm danh số lượng học sinh tới lớp hàng ngày.

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp là nỗi lo của toàn thể người dân. Cũng chính vì thế mà các thiết bị hỗ trợ kiểm tra sức khỏe là vật dụng quan trọng, giúp mỗi người an tâm hơn về tình trạng của mình.

Chứng kiến cảnh học sinh trong trường mỗi ngày mất quá nhiều thời gian cho khâu rửa tay, đo thân nhiệt, hai cậu bạn Nguyễn Thành Tài (lớp 8A1) và Nguyễn Điền Nam (lớp 9A4), trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã cùng hợp sức làm nên điều kỳ diệu.

sang che may do than nhiet

Sáng chế máy đo thân nhiệt, khử khuẩn thông minh của học sinh cấp 2 

Sau khi nghe ý tưởng của hai em, lãnh đạo trường đã đồng ý và tạo điều kiện cho hai em, cùng với sự hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Thương thực hiện dự án “Thiết bị đọc thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh”.

Ngày 22/2 vừa qua, buổi học đầu năm mới của học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Cừ được kiểm soát y tế chặt chẽ, nhanh gọn, không tốn nhân lực nhờ thiết bị kiểm tra thân nhiệt tự động tiện dụng này.

Thiết bị này đo chính xác thân nhiệt của từng học sinh, tự động phun nước sát khuẩn khi học sinh đưa tay ra phía trước, đồng thời ghi nhận vân tay để nhà trường điểm danh số lượng học sinh đến lớp vào ngày hôm đó.

Khi đưa vào sử dụng, máy hoạt động khá tốt, chỉ có một số lỗi nhỏ do ban đầu chưa nghĩ ra, nhưng sau đó đã được khắc phục được.

Thiết bị này hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến nhiệt được tích hợp bên trong, nguồn điện được đấu nối trực tiếp vào lưới điện hoặc năng lượng được tích sẵn từ một tấm pin mặt trời đặt phía trên, phòng trường hợp không có điện sẵn.

Máy được gắn một cảm biến thân nhiệt cao hơn chiều cao trung bình của học sinh. Ống dẫn nối từ bình đựng nước sát khuẩn ở bên trong thiết bị sẽ phun ra một lượng dung dịch vừa đủ để học sinh rửa tay khử khuẩn.

Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp thêm bộ phận cảm biến vân tay trên máy, học sinh sẽ nhấn vào đây để máy quét vân tay từng người. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra chưa tới 5 giây. 

Đáng chú ý, tất cả dữ liệu về thân nhiệt cơ thể, vân tay ngoài việc thể hiện trên màn hình còn được truyền về máy chủ của nhà trường thông qua Google Drive, giúp nhà trường nắm được toàn bộ dữ liệu mà không tốn nhiều nhân lực, công sức.

Chi phí để hoàn thiện thiết bị khoảng gần 8 triệu đồng.

Vào cuối tháng 1 mới đây, máy tự động đo thân nhiệt của hai em Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Điền Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm 2020 – 2021.

Với mong muốn hoàn thiện hơn về bề ngoài cho “đứa con” của mình, dự định trong thời gian tới, hai cậu bạn vẫn tiếp tục nghiên cứu để thiết bị trở nên hoàn hảo nhất.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn X Corp của tỷ phú Elon Musk mới đây đã thành công đạt được thỏa thuận trong vụ kiện bản quyền liên quan tới bằng sáng chế với công ty cấp phép công nghệ Adeia.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một nhà khoa học với hàng trăm công trình nghiên cứu. Không chỉ dừng lại ở những thành tựu trước mắt, ông còn mang mục tiêu cống hiến cho nền khoa học Việt Nam hàng trăm sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).