SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế máy cày mini 'hai trong một' của lão nông Thái Nguyên

15:29, 12/12/2020
(SHTT) - Mặc dù chưa từng học qua trường, lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng với niềm say mê tìm tòi, sáng tạo, ông Nguyễn Xuân Thục đã sáng chế ra chiếc máy cày “hai trong một”, vừa cày bừa, vừa kết hợp bón phân tự động, giúp tiết kiệm thời gian, công sức lao động.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xóm Tân Thành, xã Hòa Bình, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, sau khi tốt nghiệp THPT, ông Thục tập trung phát triển kinh tế gia đình. Xuất thân là nông dân, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên ông thấu hiểu nỗi vất vả của nghề nông. Cũng như nhiều hộ dân trong vùng, gia đình ông gắn bó với nghề trồng và chế biến chè đã nhiều năm nay. Quá trình sản xuất, ông nhận thấy khâu làm đất trồng chè tốn rất nhiều công sức. Từ đó, ông luôn trăn trở phải làm sao đưa máy móc vào để giải phóng sức lao động con người.

Năm 2015, trong lần tình cờ xem một chương trình về khoa học kỹ thuật trên tivi, ông thấy một số nơi sáng chế máy cày, bừa hợp với điều kiện thực tế địa phương. Vì vậy, ông nảy ra sáng kiến chế tạo máy cày mini dựa trên cơ sở tận dụng động cơ, linh kiện từ chiếc xe máy cũ trong nhà. Nghĩ là làm, ông bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu các nguyên lý hoạt động, cách vận hành, mày mò lên thiết kế cho ý tưởng của mình.

lao nong sang che

Sáng chế máy cày mini 'hai trong một' của lão nông Thái Nguyên 

Sáng chế của ông được tận dụng từ động cơ và linh kiện của chiếc xe máy cũ, gắn với giá đỡ do ông tự tay thiết kế, hàn nối bằng các loại sắt, thép, phế liệu. Chiếc máy có cấu tạo gồm: tay cầm lái; lưỡi cày; một bánh lồng làm bằng vành xe máy có gắn thêm lưỡi bám đất; động cơ xe máy 100 phân khối; hệ thống sên xích tải, kéo có chức năng giảm vòng quay bánh xe, tăng sức kéo cho lưỡi cày; bình chứa xăng tận dụng bằng chai nước suối; đằng sau lưỡi cày có gắn một ống thả phân vô cơ (được thiết kế thả quay vòng theo chu kỳ bánh xe chạy).

Nếu như trước đây, một sào đất hai vợ chồng ông phải cuốc rãnh để trồng chè trong một ngày thì với chiếc máy này ông chỉ cần làm trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, theo ông Thục, sáng chế này vẫn còn một số hạn chế và hoạt động chưa ổn định, thời gian tới ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm...

Cũng giống ông Thục, với hơn 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gà, năm 2016, ông Nguyễn Văn Hảo, xóm Ngọc Tiến, xã Phục Linh, Đại Từ, Thái Nguyên đã tự nghiên cứu, thiết kế và đầu tư xây dựng một trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng bán tự động với quy mô lớn. Nhờ vậy, công việc của ông giờ đây không những giảm áp lực, vất vả mà con đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Trang trại của ông Hảo được xây kín, rộng trên 800m2, thường xuyên duy trì đàn gà giống từ 5.000 đến 6.000 con, sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo, mỗi tháng xuất bán từ 4 vạn đến 6 vạn con giống, đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng/tháng. Bí quyết mang lại thành công là ông đã tính toán để áp dụng đồng bộ các hệ thống thiết bị chuồng trại. Trong đó, các thiết bị đèn chiếu sáng, quạt thông gió, bơm nước, hệ thống làm mát, cung cấp nước uống cho gà, điều chỉnh nhiệt độ… được ông nghiên cứu, tích hợp thành công trên điện thoại thông minh. Ông Hảo nói: Đối với mỗi phần công việc, giờ đây, tôi chỉ cần một nút ấn trên điện thoại là xong. Chính vì vậy, đã giúp gia đình giảm đáng kể chi phí thuê nhân công và tiết kiệm chi phí trong sản xuất.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố về việc phát minh thành công một thiết bị sạc năng lượng không dây có thể cấy vào cơ thể người. Đặc biệt, thiết bị này cũng có khả năng phân hủy sinh học vô cùng thân thiện với con người khi tích hợp lên cơ thể.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Từ ngày 15/11/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức triển khai thử nghiệm hệ thống tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Hiện tại, các tập đoàn Trung Quốc đã giành được vị thế trong việc nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ an ninh mạng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.