SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam sáng chế màng bảo quản nano bạc giúp trứng gà tươi suốt 1 tháng

07:17, 08/10/2021
(SHTT) - TS Lê Quang Tiến Dũng thuộc trường Đại học Khoa học Huế mới đây đã phát triển thành công một loại màng bọc thực phẩm đặc biệt cho trứng gà giúp sản phẩm dinh dưỡng này giữ được độ tươi ngon trong suốt 1 tháng.

Theo bài viết trên VNExpress, TS Lê Quang Tiến Dũng, thuộc trường Đại học Khoa học Huế, sau 3 tháng nghiên cứu, mới đây đã sáng chế thành công màng hồ tinh bột nano bạc cho phép bảo quản trứng gà tười lâu và giữ nguyên chất lượng đến ngày thứ 28 mà không cần bất cứ điều kiện môi trường đặc biệt nào.

Theo TS Tiến Dũng, quy trình tạo màng bảo quản này vô cùng đơn giản. Với các nguyên liệu là tinh bột, nước lọc cùng nano bạc, màng bọc được tạo lên bằng các bước bao gồm: dùng tinh bột (gạo, sắn...) biến tính được đưa vào nồi cùng với nước lọc, khuấy đều và đun sôi cho tới khi dung dịch chuyển thành màu trắng trong, sau đó, cho thêm nano bạc vào khuấy đều để nguội và đóng chai chờ sử dụng.

"Bí quyết ở đây là tỉ lệ phối trộn sao cho đạt mục đích bảo quản trứng gà tốt nhất", TS Dũng nói.

TS-Dung-9446-1633341391

 

Khi phủ màng bảo quản, trứng cần được lau sạch bụi bẩn, sau đó phủ đều toàn bộ dung dịch nano bạc lên phần vỏ trứng và để khô tự nhiên. Ông Tiến Dũng cho biết, nếu có thể phủ màng bảo quản nano bạc lên vỏ trứng trong 24h đầu tiên sẽ giúp bảo quản trái trứng với chất lượng tốt nhất.

Trong những thử nghiệp thuộc nghiên cứu, trứng gà tươi được phủ lớp bảo quản nano bạc sau 7 ngày ở điều kiện thường vẫn giữ nguyên chất lượng như trứng mới, lòng đỏ và lòng trắng được phân tách rõ ràng, vẫn giữ nguyên hình dạng. Trong khi đó, ở dùng điều kiều kiện môi trường, những quả trứng không sử dụng màng bảo quản, sau 7 ngày bị vữa lòng đỏ, có dấu hiệu suy giảm chất lượng.

Kiểm tra các trái trứng được phủ lớp bảo quản nano bạc sau 28 ngày, chất lượng lòng đỏ trứng vẫn tốt, lòng trắng trứng loãng hơn nhưng vẫn giữ nguyên kết cấu, chất lượng.

Bao-quan-trung-3471-1633341391

 

Nhóm nghiên cứu đã gửi sản phẩm trứng có phủ màng hồ tinh bột - nano bạc sau 14 ngày bảo quản ở nhiệt độ bình thường đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 tại Đà Nẵng phân tích. Kết quả, các chỉ số cơ bản như hàm lượng protein, lipit, hydratcacbon hầu như không thay đổi so với trứng gà mới. Sau 14 ngày bảo quản ở điều kiện bình thường, trứng không bị nhiễm khuẩn. Kết quả này được khẳng định ở các phân tích vi sinh.

Kết quả thử nghiệm chứng minh màng bọc hồ tinh bột – nano bạc có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng, kéo dài thời gian bảo quản trứng gà tươi ở điều kiện bình thường. Điểm hạn chế là màng bọc sử dụng hồ tinh bột nên khi phủ lên trứng trong môi trường ẩm, vỏ bị nhờn.

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế cho rằng, loại màng này có thể bảo quản các loại trứng gia cầm khác nhau. Màng tinh bột nano bạc bảo quản trứng là sản phẩm đầu tiên được triển khai trên quy mô công nghiệp ở Việt Nam theo đặt hàng của Công ty Cổ phần Huetronic.

PGS.TS Phạm Văn Nho, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, lớp màng bọc khiến các lỗ khí trên vỏ trứng bịt kín, đồng nghĩa quả trứng cũng không thể hô hấp nên giữ trứng tươi lâu rất khả thi. Tuy nhiên, đối với trứng sử dụng để ấp nở thì không dùng được sản phẩm này. "Nhóm nghiên cứu có thể tiếp tục phát triển hướng này để bảo quản các loại quả có vỏ thì sẽ ứng dụng được rộng hơn", GS Dàng nói.

TS Dũng cho biết, tại Việt Nam đã có một số sản phẩm màng bọc trứng gà, nhưng đa số là sử dụng màng chitosan. Các màng này chỉ bít các lỗ của vỏ trứng mà không có tính chất diệt khuẩn, nên không phải là giải pháp tối ưu. Sau khi sử dụng màng bảo quản trứng gà tươi, phía Công ty Huetronic không còn nhận được phản hồi trứng hỏng từ phía khách hàng. Sản phẩm này đã được TS Dũng chuyển giao lại cho phía công ty đặt hàng nghiên cứu để sản xuất ở quy mô công nghiệp. Được biết, giá thành để bảo quản trứng bằng màng hồ tinh bột nano là 30 đồng/quả.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại mực in 3D có cấu tạo hoàn toàn từ vi khuẩn E.coli, cho phép tạo ra những công trình bền vững có khả năng tự vá lành.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, đơn vị tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu mới đây đã phát đi thông báo chính thức nhận hồ sơ đăng ký cho chương trình năm 2020.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Trước biến chủng mới của Covid-19, giới khoa học nhận định, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE