SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế hữu ích: Dây an toàn phát sáng giúp giảm nguy cơ tai nạn

07:40, 15/11/2020
(SHTT) - Hãng Skoda (Cộng hòa Séc) vừa được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm dây an toàn phát sáng. Đây là sáng chế hữu ích giúp nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn khi lên xe và giúp giảm thiểu tai nạn.

Škoda là đơn vị đầu tiên trên thế giới được cấp bằng sáng chế cho khóa thắt lưng chiếu sáng. Hệ thống được thiết kế để nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi lên xe.

Theo thông tin trên bằng sáng chế của Skoda, tại khóa của dây an toàn được gắn các bóng đèn LED hiện thị 1 trong 3 màu, phụ thuộc vào trạng thái của ghế ngồi; nếu không có ai ngồi trên ghế, khoá của dây an toàn sẽ phát màu trắng để giúp mọi người có thể nhìn thấy nó.

Khi có ai đó ngồi vào ghế, cảm biến về trọng lượng được gắn trong đệm sẽ nhận diện và khóa sẽ phát sáng màu đỏ nếu dây an toàn chưa được thắt. Nếu dây an toàn được thắt đúng cách, đèn LED ở khóa sẽ chuyển sang màu xanh lục và dần chuyển về màu trắng để tránh gây khó chịu cho người lái.

day an toan

Sáng chế hữu ích: Dây an toàn phát sáng giúp giảm nguy cơ tai nạn 

Đại diện hãng Skoda cho biết, hệ thống này tập trung phục vụ vào các gia đình có trẻ nhỏ, khi màu sắc của đèn LED sẽ cho các bậc cha mẹ dễ dàng nhận biết con mình đã thắt đai đúng cách hay chưa trước khi bắt đầu di chuyển. Các khóa có thể lập trình thông qua hệ thống giải trí của ô tô như việc màn hình sẽ phát hoạt hình chào mừng để giúp nhận biết rõ vào ban đêm.

Khóa dây đai an toàn phát sáng là sản phẩm mới nhất trong chuỗi các cải tiến từ trung tâm nghiên cứu của Skoda. Chỉ riêng năm ngoái, hãng xe này đã nộp 94 đơn đăng ký sáng chế, số lượng này được Skoda khẳng định nhiều hơn bất cứ công ty nào khác ở CH Séc.Các bằng sáng chế đáng chú ý khác của Skoda gồm một dây linh hoạt giúp các đồ vật dễ rơi được cố định an toàn hơn cùng với hành lý khác trong cốp, và thảm trải sàn làm từ vải sợi rỗng dễ làm sạch hơn thảm thông thường. Chúng cũng giấu bụi bẩn giữa các sợi vải, để không bị lộ ra ngoài.

Anh Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại mực in 3D có cấu tạo hoàn toàn từ vi khuẩn E.coli, cho phép tạo ra những công trình bền vững có khả năng tự vá lành.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
VTN Architects vừa trở thành đơn vị duy nhất giành chiến thắng ở hạng mục “Công ty kiến trúc của năm” tại giải thưởng AMP 2021.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su đặc biệt có khả năng 'bẫy' các hạt virus SARS-CoV-2, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chàng trai trẻ Dương Tiến Anh đã trở thành "hiện tượng" của Đại học (ĐH) Dược Hà Nội khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ chỉ trong 3 năm và sở hữu 4 bằng sáng chế đăng ký tại Hàn Quốc và 14 bài báo quốc tế chuẩn ISI.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Việt Nam mới đây đã phát triển thành công một loại vaccine đa giá cho phép ngăn ngừa 4 loại bệnh nguy hiểm trên gia cầm chỉ bằng 1 mũi tiêm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE