Vinamilk

Sáng chế học sinh: Hệ thống chống buồn ngủ cho tài xế

(SHTT) - Đây là sáng chế được lên ý tưởng và phát triển bới hai học sinh THPT An Lương Đông tại Thừa Thiên Huế nhằm hạn chế các tai nạn cho các tài xế khi điều khiển xe đường dài.

Hệ thống Cảnh báo tài xế ô tô ngủ gật là sản phẩm sáng chế được tạo ra bới hai em học sinh Hàn Thọ Nhật Phú và Hoàng Quốc Huy (trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) với sự hướng dẫn của thầy Đào Văn Phụng.

he-thong-canh-bao-tai-xe-ngu-gat

 Hệ thống nhận biết tình trạng ngủ gật của tài xế thông qua giám sát camera quét và tính khoảng cách giữa 2 mí mắt. 

Theo Phú, hiện tượng ngủ gật đang tham gia giao thông của tài xế đường dài khá phổ biến. Điều này thực sự rất nguy hiểm cho bản thân tài xế và những người tham gia giao thông khác. 

“Nếu gõ từ khóa tai nạn do tài xế ngủ gật thì có đến 1.490.000 kết quả. Điều này khiến chúng em cảm thấy phải có một phần trách nhiệm tìm kiếm hướng giải quyết. Từ vấn đề cấp thiết trên, chúng em đã xây dựng hệ thống dựa trên nền tảng hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu”, Phú chia sẻ.

Trải qua nửa năm nghiên cứu và mày mò, các em học sinh và thầy hướng dẫn của trường THPT An Lương Đông đã cho ra đời sản phẩm của nhóm dựa trên sự kế thừa các sản phẩm đã có sẵn trên thị trường hiện nay.

Hệ thống được xây dựng gọn nhẹ, dễ sử dụng, giúp tài xế tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Theo đó, khi phát hiện tài xế buồn ngủ hoặc ngủ gật, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh kịp thời. 

Hệ thống được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Ánh sáng trong xe cần để ở mức vừa phải và không chiếu trực tiếp vào camera gây ảnh hưởng khả năng nhận biết của hệ thống. Các thuật toán được lập trình trong hệ thống có nhiệm vụ phát hiện trạng thái nhấp nháy mắt của tài xế theo thời gian thực.

he-thong-canh-bao-tai-xe-ngu-gat-1

 Sơ đồ hoạt động của hệ thống. (Ảnh: Nhật Tuấn).

Tiếp đó, camera sẽ quét và tính khoảng cách giữa 2 mí mắt. Nếu mắt nhắm dưới mức đã cho trong khoảng thời gian tầm 1 - 3 giây sẽ phát ra cảnh báo.

Phú chia sẻ: “Hệ thống có thể gửi tin nhắn đến tài xế và chủ sở hữu công ty quản lý (đối với taxi, xe bus) để có biện pháp cảnh báo, khắc phục và quản lý giờ giấc lái xe của tài xế. Hệ thống được lập trình trên một CPU thu nhỏ tích hợp cổng kết nối camera và loa nên có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu người sử dụng”.

Hệ thống là sản phẩm di động có thể di chuyển và lắp đặt ở bất kì vị trí thuận lợi nào với độ chính xác khá cao, cảnh báo nhanh. Việc lắp đặt, bảo hành, bảo trì hệ thống đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí cũng là những lợi thế lớn đối với hệ thống này.

Qua kiểm tra thực nghiệm ở khoảng cách so với mắt là 40cm và 100cm, thu được kết quả chính xác là 88%.

“Hiện tại, sản phẩm của nhóm có thể đưa vào sử dụng nhưng chúng em muốn cải thiện độ nhận diện chính xác cao hơn mức 88% trước khi áp dụng thực tiễn. Sản phẩm này sẽ giúp cho các tài xế có thêm được một lựa chọn trong các sản phẩm cảnh báo ngủ gật hiện tại với giá thành thấp, chưa đến 2 triệu đồng”, Huy nói thêm.

he-thong-canh-bao-tai-xe-ngu-gat-2

Đại diện nhóm nhận giải tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019. 

Sáng chế Cảnh báo tài xế ngủ gật của nhóm vừa qua giành giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Hải An