Vinamilk

Sáng chế 'da điện tử' có xúc giác như da thật

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Singapore mới đây đã phát triển thành công 1 thiết bị có tên gọi 'da điện tử đồng bộ' có thể giúp người lắp chi giả cảm nhận được các đồ vật, nhiệt độ và các cảm giác y như da thật của con người.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết, "da điện tử đồng bộ" (ACES), được làm từ 100 thiết bị cảm biến nhỏ và có kích cỡ khoảng 1cm2. Thiết bị có thể xử lý thông tin nhanh hơn hệ thống thần kinh của con người và có khả năng nhận biết chính xác 20-30 loại kết cấu bề mặt khác nhau, hay đọc chữ nổi với độ chuẩn lên tới hơn 90%.

da-nhan-tao-030820

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Tee cho biết, thông thường, da của con người cần phải miết vào đồ vật mới có thể cảm nhận được kết cấu bề mặt, nhưng da điện tử chỉ cần chạm nhẹ một lần đã có thể xác định được các loại kết cấu dựa trên mức độ thô ráp khác nhau.

Bên cạnh đó, các thuật toán trí tuệ nhân tạo AI cũng góp phần giúp thiết bị học hỏi nhanh chóng. Trong một ví dụ chứng minh về khả năng cảm nhận nhạy bén của thiết bị, da điện tử đã thành công phân biệt quả bóng mềm và quả bóng nhựa cứng. Với da nhân tạo, những người lắp chi giả có thể cảm nhận độ ấm, mềm trên bàn tay, hay cảm giác được họ nắm bàn tay chặt đến mức nào.  

Thành công này được kỳ vọng sẽ cho phép những người lắp chi giả có thể cảm nhận được đồ vật, kết cấu vật liệu, nhiệt độ hay thậm chí là cảm giác đau như người thường.

Theo nhà nghiên cứu Benjamin Tee, ý tưởng trên được lấy cảm hứng từ bộ phim "Star Wars". Trong phim, nhân vật Luke Skywalker đã bị mất đi bàn tay phải và được thay thế bằng bàn tay robot, giúp anh lấy lại các cảm giác bình thường. Dù công nghệ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, song đã nhận được rất nhiều sự chú ý, đặc biệt từ cộng đồng y khoa.

Trước đó, nhóm nghiên cứu trên cũng đã phát minh ra một số sản phẩm hữu ích như da trong suốt có thể tự lành khi bị rách, vật liệu phát sáng cho các thiết bị điện tử đeo trên người.

Thái An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE