SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Sáng chế cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật

14:00, 10/05/2017
(SHTT) - Cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật là sáng chế thành công của các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle, Anh. Đây được xem là bước đệm để các nhà nghiên cứu đi đến mục đích cuối cùng là sáng chế ra một cánh tay giả như thật nhưng giá thành rẻ.

Được biết, để cánh tay giả có thể nhận biết được đồ vật thì các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle, Anh đã trang bị cho cánh tay bionic một máy ảnh để chụp lại ảnh các đồ vật và xử lý hình ảnh qua máy tính. Qua đó, các ngón tay và cổ tay sẽ có thể điều chỉnh sự chuyển động để tương tác với đồ vật chỉ trong vòng vài mili giây.

Như vậy có thể thấy, sau khi nghiên cứu, các kỹ sư đã có thể huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dáng, kích thước và vị trí của hơn 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và giúp cánh tay giả lựa chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

sang che canh tay gia co kha nang nhan dang do vat

 Sáng chế cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm với 2 người tình nguyện và chỉ sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã có thể hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Sau khi thử nghiệm này thành công thì các kỹ sư sẽ cho tiến hành thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng trong suốt 100 năm qua, các loại tay, chân giả ngày càng được thiết kế đẹp hơn, nhẹ hơn và bền chắc hơn nhưng về cơ bản thì nó rất ít thay đổi, vẫn hoạt động theo nguyên tắc cũ. Và ngày nay thì các nhà khoa học Anh đã sử dụng thị giác máy tính để khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Đây cũng được xem là bước đầu tiên trong mục tiêu hướng tới việc tạo ra một cánh tay giả như thật nhưng có mức giá rẻ của các nhà nghiên cứu.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - USPTO yêu cầu các luật sư khi nộp hồ sơ cần nêu rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong đơn xin cấp bằng sáng chế do lo ngại AI có thể bị lạm dụng trong quá trình tạo ra các phát minh, sáng chế.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Illinois quyết định rằng Amazon bị phạt 525 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của công ty Kove, làm dấy lên những tranh cãi trong ngành công nghiệp công nghệ.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một vụ vi phạm bằng sáng chế đã dẫn đến lệnh cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một loại chip mới hoạt động dựa trên năng lượng ánh sáng thay vì điện áp như các chip silicon thông thường.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Apple, Google và nhiều 'ông lớn' trong ngành công nghệ một lần nữa trắng tay trong vụ kiện liên quan đến chính sách đánh giá bằng sáng chế của Mỹ.