SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật

14:00, 10/05/2017
(SHTT) - Cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật là sáng chế thành công của các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle, Anh. Đây được xem là bước đệm để các nhà nghiên cứu đi đến mục đích cuối cùng là sáng chế ra một cánh tay giả như thật nhưng giá thành rẻ.

Được biết, để cánh tay giả có thể nhận biết được đồ vật thì các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle, Anh đã trang bị cho cánh tay bionic một máy ảnh để chụp lại ảnh các đồ vật và xử lý hình ảnh qua máy tính. Qua đó, các ngón tay và cổ tay sẽ có thể điều chỉnh sự chuyển động để tương tác với đồ vật chỉ trong vòng vài mili giây.

Như vậy có thể thấy, sau khi nghiên cứu, các kỹ sư đã có thể huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dáng, kích thước và vị trí của hơn 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và giúp cánh tay giả lựa chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

sang che canh tay gia co kha nang nhan dang do vat

 Sáng chế cánh tay giả có khả năng nhận dạng đồ vật

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm với 2 người tình nguyện và chỉ sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã có thể hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Sau khi thử nghiệm này thành công thì các kỹ sư sẽ cho tiến hành thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng trong suốt 100 năm qua, các loại tay, chân giả ngày càng được thiết kế đẹp hơn, nhẹ hơn và bền chắc hơn nhưng về cơ bản thì nó rất ít thay đổi, vẫn hoạt động theo nguyên tắc cũ. Và ngày nay thì các nhà khoa học Anh đã sử dụng thị giác máy tính để khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Đây cũng được xem là bước đầu tiên trong mục tiêu hướng tới việc tạo ra một cánh tay giả như thật nhưng có mức giá rẻ của các nhà nghiên cứu.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã vinh danh PGS.TS Nguyễn Đình Quân và cộng sự với công nghệ ứng dụng blockchain vào giải pháp chống hàng giả.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các sinh viên từ Đại học Canada Dubai (CUD) đã phát triển một giải pháp công nghệ cao, an toàn và tiết kiệm chi phí có tên Robosafe nhằm đảm bảo an toàn cho con người môi trường có chứa nhiều chất nổ nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một loại mực dành cho bút máy mới có tên gọi Diamine Kopi O Kaw, đã được tạo ra để tôn vinh tổ chức của các kopitiams (quán cà phê ở Malaysia và Singapore) và loại cà phê ủ phổ biến nhất của nó, Kopi O Kaw.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV