SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 08/01/2025
  • Click để copy

Sản xuất hữu cơ là tương lai của nông nghiệp Việt Nam

14:54, 08/01/2025
Hội nghị giới thiệu HortEx Vietnam 2025 và Tọa đàm “Tương lao xanh cho ngành rau, hoa, quả Việt Nam: Sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn” vừa diễn ra vào ngày 8/1.

Uớc tính cả năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 7,2 tỷ USD, cao hơn 1,6 tỷ USD so với năm 2023. Bước nhảy vọt này đang mở ra chặng đường phát triển mới cho ngành hàng rau quả trong những năm tiếp theo trên hành trình hướng tới kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, thị trường ngành hoa Việt Nam cũng đang trên đà tăng trưởng ấn tượng. Với điều kiện khí hậu thuận lợi và sự đa dạng trong chủng loại, Việt Nam đã trở thành nguồn cung ứng hoa tươi chất lượng cao cho nhiều quốc gia. Giai đoạn 2021 - 2026, thị trường hoa Việt Nam dự kiến tăng thêm 283,21 triệu USD.

Từ đó có thể thấy, Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu rau, quả lớn của khu vực.

a01

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (Vinafruit).

Theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (Vinafruit), việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hóa học trong nông nghiệp truyền thống gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng tăng cao, chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn là giải pháp cấp bách và mang tính chiến lược, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

“Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất hữu cơ như đất đai, khí hậu, nguồn lao động dồi dào. Khi áp dụng phương pháp canh tác này, chúng ta không chỉ bảo vệ môi trường sống xanh, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, không khí mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những giá trị gia tăng bền vững. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn nhiều khó khăn cần vượt qua như thiếu vốn, thiếu kiến thức và chưa có hệ thống chứng nhận hữu cơ hoàn thiện.

Tôi khẳng định những lợi ích mà sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn mang lại là không thể phủ nhận. Sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai cho nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam – nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, HortEx Vietnam 2025 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/3/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

a02

Các diễn giả tham gia tọa đàm “Tương lao xanh cho ngành rau, hoa, quả Việt Nam: Sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn”.

Điểm đặc biệt của sự kiện năm nay chính là lần đầu tiên HortEx Vietnam kết hợp với Agritechnica Asia – thương hiệu triển lãm hàng đầu thế giới về máy và thiết bị nông nghiệp do Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) tổ chức. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 400 nhà trưng bày từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 15.000 lượt khách tham quan thương mại.

Nhật Linh

Tin khác

Kinh tế 1 phút trước
Hội nghị giới thiệu HortEx Vietnam 2025 và Tọa đàm “Tương lao xanh cho ngành rau, hoa, quả Việt Nam: Sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn” vừa diễn ra vào ngày 8/1.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025. Theo đó, TP. Hà Nội đặt mục tiêu giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về Chỉ số Thương mại điện tử (EBI) hằng năm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 7/1, giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm nửa triệu đồng/lượng về mốc 85 triệu đồng/lượng.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Trước những khó khăn do tác động của kinh tế toàn cầu và những biến động trong nước, việc thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng đã trở thành chiến lược quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) và còn là cách thức hiệu quả để kích thích sự phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Để nguồn cung xăng dầu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ không bị đứt gãy, các ngành chức năng, đơn vị kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn hàng, đảm bảo tốt nhu cầu sản xuất, đi lại của người dân, doanh nghiệp trong dịp tết.
. ..