Giấc mơ sữa Việt Nam

Ra mắt Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - EU

(SHTT) - Việc ra mắt Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - EU được cộng đồng doanh nghiệp chờ đón, mở ra kênh thương mại điện tử chính thức quy mô lớn cấp quốc gia.

A1.

Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) bằng nền tảng thương mại điện tử (ông Nguyễn Kim Hùng - Chủ tịch Kim Nam group đứng ngoài cùng bên trái).

Chiều 26/3, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM) cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương (IDEA) và Kim Nam Group đã triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) bằng nền tảng thương mại điện tử.

Sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam - EU (VEFTA) là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia được thực hiện nhằm xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace), hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.

Sàn có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh, thành phố, các ngành hàng. Đồng thời, VEFTA sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt. Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng DN Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhìn nhận, trong năm qua, tác động của đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc chuyển đổi số trong toàn xã hội và trong tất cả các lĩnh vực. Vị lãnh đạo Bộ Công Thương cũng kỳ vọng, VEFTA sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lỗi để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.

Ông Cao Quốc Hưng cũng yêu cầu, ngay sau buổi ra mắt, Cục Xúc tiến thương mại sẽ chủ trì, phối hợp cùng với các đơn vị khác trong bộ Công Thương, hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME), Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam (VIDEM), Tập đoàn Kim Nam (Kim Nam Group) để hoàn thành một số định hướng trọng tâm của chương trình gồm: Tiếp tục phát triển để hoàn thiện nền tảng sàn thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp “make in Việt Nam”, hướng tới xuất nhập khẩu; phối hợp triển khai các chương trình cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước tiếp cận và khai thác hiệu quả sàn thương mại điện tử; nghiên cứu tìm giải pháp tích hợp với các hệ thống của các cơ quan liên quan như hải quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng cần tập trung mọi nguồn lực để duy trì phát triển hệ thống, con người, trang thiết bị, yếu tố bảo mật. Điều này không những tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam được đi ra quốc tế mà còn bảo vệ được họ khỏi những nguy cơ thách thức tiềm tàng khi đưa sàn thương mại điện tử vận hành chính thức.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng VIDEM cho biết: Dự kiến cuối năm 2021 phiên bản đầu tiên của sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam-EU được ra mắt.

Phúc Huy