Vinamilk

Samsung và hàng loạt công ty Hàn rút nhà máy khỏi Trung Quốc

(SHTT) - Sau khi Samsung tung ra thông tin chuẩn bị đóng cửa chi nhánh sản xuất cuối cùng tại Trung Quốc, đặt tại Huệ Châu, hàng loạt công ty sản xuất của Hàn Quốc cũng ráo riết chuẩn bị để nhấc chân ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Cụ thể, sau khi thông tin Samaung sắp rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc bằng động thái chuẩn bị đóng cửa nhà máy sản xuất cuối cùng tại nước này đặt ở Huệ Châu, hàng loạt công ty sản xuất lớn của Hàn Quốc như Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics cũng cho biết đang tính đường rút lui khỏi đất nước này.

samsung 1

 Nhà máy tại Huệ Châu, Quảng Đông là nhà máy cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc

Đây không phải lần đầu tiên các công ty Hàn Quốc phải cân nhắc về các rủi ro ở thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên mọi mối lo ngại đều được bỏ qua khi họ vẫn còn làm ăn tốt tại nước này. Năm 2012, Samsung vẫn là thương hiệu smartphone đứng đầu Trung Quốc. Tới tận năm 2016, Hyundai vẫn đứng thứ 3 về thị phần xe hơi tại đất nước này, chỉ sau Volkswagen và General Motors.

South China Moring Post cho biết thị phần của Samsung tại Trung Quốc năm 2018 đã giảm chỉ còn 1% trước sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ nội địa, gồm Xiaomi, Huawei, Oppo.

Trong quý I/2019, lượng xuất khẩu điện thoại của hãng này từ Huệ Châu đã giảm 20,1% so với cùng kỳ năm 2018. Vào thời hoàng kim, khi Samsung đứng đầu thế giới về doanh số điện thoại thông minh, tổ hợp nhà máy ở Huệ Châu sản xuất ra 70,14 triệu thiết bị di động.

Cuối năm 2018, Samsung đã đóng cửa nhà máy ở Thiên Tân khiến cho 2.600 công nhân phải nghỉ việc, sau khi đóng của nhà máy ở Thâm Quyến một vài tháng trước đó.

Nhiều người tại thời điểm đó cũng đã dự đoán được tương lai Samsung sẽ sớm đóng cửa nhà máy tại Huệ Châu và rút chân hoàn toàn tại Trung Quốc.

samsung

 Nhà máy sản xuất của Samsung đặt tại Bắc Ninh, Việt Nam.

Hyundai Motor công bố tạm dừng sản xuất tại nhà máy gần Bắc Kinh, với công suất 300.000 xe/năm vào tháng 5 vừa qua. Kia cũng cho biết sẽ dừng sản xuất xe thương hiệu Kia tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô vào tháng 6.

Trong khi đó, LG Electronics cho biết họ đã chuyển tất cả dây chuyển sản xuất máy lạnh xuất khẩu tới thị trường Mỹ từ nhà máy ở tỉnh Chiết Giang về Hàn Quốc.

Theo Nikkei, đây là hành động nhằm tránh sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Các công ty Hàn Quốc xác định những yếu tố như cạnh tranh từ các công ty nội địa, căng thẳng địa chính trị và chính sách kinh tế của Trung Quốc có thể khiến mọi công ty gặp rủi ro lớn hơn nữa trong tương lai khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng.

An An