SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Samsung phát triển thành công pin lithium cho phép ôtô điện hoạt động liên tục trên 800km

07:58, 14/03/2020
(SHTT) - Công ty Samsung Electroníc mới đây đã công bố sáng chế pin kim loại lithium mới cho ôtô điện với hiệu quả lưu trữ năng lượng cao cho phép phương tiện chạy liệ tục trên quãng đường 800km.

 Sáng chế này là sản phẩm được phát triển bởi nhóm chuyên gia từ Viện Công nghệ Tiên tiến Samsung (SAIT) và Viện Nghiên cứu và Phát triển Samsung Nhật Bản (SRJ), có mật độ năng lượng lên tới 900 Wh/l, gấp 2,5 lần pin lithium-ion truyền thống, cung cấp phạm vi hoạt động hơn 800 km cho ôtô điện trong một lần sạc đầy. Pin cũng cho tuổi thọ dài hơn với chu kỳ sạc trên 1.000 lần.

pin lithium samsung cho oto dien

Nhóm kỹ sư phát triển pin (từ trái qua - Yuichi Aihara, Yong-Gun Lee và Dongmin Im). 

Nhóm nghiên cứu cho biết đã loại bỏ hoàn toàn chất điện phân lỏng và chỉ dùng vật liệu rắn để sản xuất pin, giúp giảm nguy cơ quá nhiệt dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng pin nhanh xuống cấp do sợi dẫn điện mỏng dendrite hình thành và bám vào cực dương như các pin kim loại lithium trước đây, họ sử dụng một lớp phủ bạc-carbon (Ag-C) dày 5 micromet để bảo vệ.

"Việc kết hợp lớp phủ Ag-C vào các tế bào túi cho phép pin hỗ trợ dung lượng lớn hơn, cho tuổi thọ dài hơn và tăng cường tính an toàn", Samsung chia sẻ. Thiết kế mới cũng làm pin nhỏ hơn 50% về thể tích so với pin lithium-ion hiện nay.

25856558-0-image-a-58-15839619-3478-2047-1584002628

Samsung có nhiều cải tiến trong việc phát triển pin xe điện. Ảnh: ABC14 News. 

Các công ty điện tử trên toàn cầu đang cạnh tranh để tạo ra loại pin xe điện nhỏ nhất và mạnh mẽ nhất. Hãng Tesla - công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ôtô điện của Mỹ - trước đây từng tuyên bố Samsung là đối thủ lớn nhất trong cuộc đua và nghiên cứu mới đã chứng mình điều đó.

"Sản phẩm của chúng tôi là 'công nghệ hạt giống' cho pin hiệu suất cao và an toàn hơn trong tương lai. Samsung sẽ tiếp tục phát triển và cải tiến công nghệ sản xuất pin trạng thái rắn để đưa pin xe điện lên một tầm cao mới", Thạc sĩ Dongmin Im từ SAIT nhấn mạnh.

An An 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Toán học là môn học nghiên cứu các khái niệm như đại lượng, cấu trúc, sự thay đổi và không gian. Một số khái niệm toán học đột phá không chỉ thay đổi lịch sử loài người mà còn thay đổi sâu sắc thế giới chúng ta đang sống!
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Nhằm giúp làm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu được giao thương thuận lợi, Tổng Cục Hải quan mới đây đã chính thức mở tính năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch được thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Earlie là ứng dụng giúp giao tiếp với người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển mới đây đã đạt Giải nhì tại cuộc thi Tech4Good toàn cầu 2021 do Huawei tổ chức.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE