SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Samsung phải bồi thường 62,7 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế

15:19, 11/05/2021
(SHTT) - Gần đây, Samsung đã bị kiện ra tòa vì vi phạm hai bằng sáng chế của công ty Solas OLED và phải bồi thường 62,7 triệu USD cho công ty này.

Công ty TNHH Solas OLED là một công ty cấp phép công nghệ OLED được thành lập vào năm 2016 và có trụ sở tại Dublin, Ireland. Solas tự hào có một trong những danh mục bằng sáng chế toàn diện nhất về các lĩnh vực chính của cấu trúc OLED như thiết kế màn hình, kiến trúc và mạch trình điều khiển. Công ty vận hành bằng hoạt động cấp phép danh mục bằng sáng chế OLED của mình cho một số nhà sản xuất thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và TV…

Solas OLED được hỗ trợ bởi quỹ đầu cơ Magnetar Capital. Công ty có phạm vi phủ sóng toàn cầu về các bằng sáng chế OLED và có giấy phép của các nhà lãnh đạo ở hầu hết các quốc gia có thị trường lớn.

samsung

 Cấu trúc cơ bản của màn hình OLED

Một bồi thẩm đoàn Tòa án Đông Texas cho biết vào đầu tháng 3/2021, Solas đã phát hiện ba công ty thuộc Tập đoàn Samsung cố ý vi phạm hai bằng sáng chế thuộc về cho Solas. Các phát minh được công bố trong các bằng sáng chế này được biết là có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của màn hình AMOLED.

Solas đã cáo buộc Samsung sử dụng đồng thời các phát minh này trong màn hình OLED của Galaxy S và dòng Galaxy Note. Các bị đơn được nêu tên là công ty TNHH là Samsung Display, công ty TNHH Samsung Electronics và công ty con của Samsung Electronics có trụ sở tại Mỹ.

Sau phiên tòa kéo dài, phán quyết đã được đưa ra và Samsung phải bồi thường 62,7 triệu USD do vi phạm hai bằng sáng chế.

samsung1

 Samsung thua kiện và phải bồi thường thiệt hại cho Solas

Tính đến năm 2021, Solas đã nộp ba đơn kiện đối với các gã khổng lồ công nghệ. Vụ kiện đầu tiên là về màn hình AMOLED được tích hợp vào một số sản phẩm của Apple. Trong vụ thứ hai, màn hình bảng điều khiển AMOLED được tích hợp vào một số thiết bị của Dell, HP và Google. Cuối cùng là vụ kiện một công ty con của Samsung về việc tích hợp chip điều khiển cảm ứng trong một số laptop và điện thoại thông minh của hãng này.

Gần đây nhất, ngày 5/5/2021, Solas OLED đã thông báo rằng họ lại đệ một đơn kiện vi phạm bản quyền mới với Samsung Electronics. Tuy nhiên, Solas vẫn chưa tiết lộ nội dung các bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện lần này. Công ty này tuyên bố Samsung đang sử dụng sáng chế của họ trong các thiết bị của mình mà không xin phép trước. Solas cho biết họ vẫn đang chờ quá trình xác minh sự thật từ Ủy ban Thương mại Quốc tế cũng như Tòa án Quận Düsseldorf ở Đức.

Trong những năm gần đây, Solas đã từng nộp đơn kiện một số gã khổng lồ công nghệ như LG, Motorola, Dell và Apple liên quan đến vi phạm bản quyền. Có thể thấy công ty đang cố gắng hết sức để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các phát minh của mình.

Linh Chi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.