SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Samsung lên kế hoạch xây cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc

17:21, 16/03/2023
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics dự kiến ​​đầu tư 230 tỉ USD trong 20 năm tới để phát triển cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip quốc gia.

Theo BBC, dự án trị giá khoảng 300 nghìn tỉ won của Samsung là một phần trong kế hoạch đầu tư khu vực tư nhân trị giá 550 nghìn tỉ won (420 tỉ USD) được Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 15/3.

Chiến lược của Hàn Quốc nhằm mở rộng phạm vi giảm thuế và hỗ trợ nâng cao khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm cả những lĩnh vực liên quan đến chip, màn hình và pin.

Kế hoạch của Hàn Quốc được công bố khi các quốc gia khác đã đưa ra các bước để thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa. Tháng trước, Mỹ công bố chi tiết về Đạo luật CHIPS và khoa học, cung cấp hàng tỉ USD trợ cấp cho các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu: "Thị trường chip đã mở rộng,... các quốc gia đang cung cấp các khoản trợ cấp và hỗ trợ thuế quy mô lớn. Chúng ta phải hỗ trợ đầu tư tư nhân để đảm bảo tăng trưởng hơn nữa... chính phủ phải cung cấp hỗ trợ về địa điểm, hoạt động nghiên cứu và phát triển, nhân lực và thuế".

screenshot-2023-03-15-at-215238-2141

Nhà máy của Samsung tại Hàn Quốc 

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết, kế hoạch của Samsung sẽ bao gồm 5 nhà máy sản xuất chip và thu hút tới 150 nhà sản xuất vật liệu, bộ phận và thiết bị, nhà sản xuất chip "fabless" (tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới chứ không trực tiếp gia công sản xuất chip với số lượng lớn để bán thành phẩm), cùng các tổ chức nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn gần Seoul.

Ngoài đầu tư của khu vực tư nhân, chính phủ sẽ cung cấp ngân sách 25 nghìn tỉ won (19 tỉ USD) hoặc hơn trong 5 năm cho nghiên cứu và phát triển trong các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo.

Chính phủ cũng sẽ cung cấp khoảng 360 tỉ won (275 triệu USD) để phát triển bao bì chip và khoảng 100 tỉ won (76 triệu USD) cho cơ sở hạ tầng điện nước trong năm nay cho các khu liên hợp công nghiệp.

Vào tháng 1 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất tăng tỉ lệ khấu trừ thuế đối với các khoản đầu tư cơ sở vật chất vào chip và các công nghệ chiến lược khác từ 8% lên 15% đối với các tập đoàn lớn.

Riêng Samsung Electronics, Samsung Display, các chi nhánh Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics cho biết, có kế hoạch đầu tư 60,1 nghìn tỉ won (46 tỉ USD)  trong 10 năm tới vào các khu vực bên ngoài khu vực đô thị Seoul để phát triển công nghệ đóng gói chip, màn hình và pin.

Hàn Quốc, quê hương của hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới - Samsung Electronics và SK Hynix Inc - đang tìm cách cải thiện sự ổn định của chuỗi cung ứng để trở thành một người chơi chính trong lĩnh vực chất bán dẫn không có đặc tính nhớ, hiện đang bị thống trị bởi các nhà sản xuất chip như TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Intel của Mỹ.

Đặng Trang

Tin khác

Kinh tế 4 ngày trước
Việt Nam có thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu nên dù ít nơi có thể phù hợp trồng cây sầu riêng nhưng so với các nước khác thì diện tích vùng trồng của chúng ta vẫn nhiều hơn. Nếu Việt Nam biết cách làm thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn có thể đứng đầu về loại trái cây này.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Những dự án, công trình lớn được đầu tư xây dựng trong thời gian gần đây đã làm thay đổi bộ mặt đô thị của TP. Cao Bằng, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics dự kiến ​​đầu tư 230 tỉ USD trong 20 năm tới để phát triển cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip quốc gia.
Kinh tế 5 ngày trước
Với niềm yêu thích với các món ăn ở Huế, chị Tôn Nữ Kim Quý cùng chồng xây dựng mô hình “Vịt rút xương”. Mô hình này đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022.
Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Hôm nay 14/3, quyết định đình chỉ giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với các mã cổ phiếu của Công ty Sông Đà 4, Công ty Cơ điện Dĩ An, Công ty Xây dựng Điện Vneco 2 và Công ty Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS chính thức có hiệu lực.