SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/04/2024
  • Click để copy

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua đăng ký bản quyền sáng chế pin toàn cầu

07:02, 24/09/2020
(SHTT) - Cuộc đua đăng ký bản quyền sáng chế pin và công nghệ tích trữ điện giữa các "ông lớn" trong ngành công nghệ đang ngày căng thẳng. Trong đó, Samsung vẫn đang dẫn đầu cuộc đua...

Để giữ vững vị trí của mình trong làng công nghệ, các công ty thường xuyên phải chạy đua và cập nhật những công nghệ mới nhất. Đó là lý do các sáng chế công nghệ đang phát triển mạnh và số lượng sáng chế được hiện thực hóa cũng ngày càng nhiều.

Và một trong những công nghệ đang trở thành xu hướng hiện nay và thu hút sự quan tâm của đông đảo các "ông lớn", đó chính là công nghệ tích trữ điện. Công nghệ này giữ vai trò quan trọng bởi nó đáp ứng được nhu cầu điện lưu động cũng như đáp ứng được việc dịch chuyển sang năng lượng tái tạo - yếu tố cần thiết trong công cuộc giảm thiểu tác động gây biến đổi khí hậu.

samsung

 Samsung dẫn đầu trong cuộc đua đăng ký bản quyền sáng chế pin toàn cầu

Mới đây, Văn phòng Cấp bằng sáng chế châu Âu (EPO) tại Munich (Đức) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra một công bố nghiên cứu cho thấy hoạt động cấp bằng sáng chế cho công nghệ tích trữ điện tăng nhanh hơn nhiều so với tất cả các hoạt động cấp bằng sáng chế khác. Đơn cử chỉ riêng trong năm 2018 đã có hơn 7.000 đăng ký bản quyền sáng chế quốc tế đồng dạng (IPF) cho công nghệ tích trữ điện, tăng gấp 7 lần so với mức 1.000 đăng ký cách đây 20 năm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra 10 công ty hàng đầu đăng ký bản quyền sáng chế về pin và các công nghệ tích trữ điện trong giai đoạn 2000-2018. Đặc biệt trong đó có tới chín công ty là công ty châu Á.

Samsung, LG (đều của Hàn Quốc), Panasonic, Toyota (Nhật Bản) và Bosch (Đức) là những công ty dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ này. Trong đó, công ty Bosch là đại diện duy nhất không thuộc châu Á nằm trong nhóm 10 công ty hàng đầu đăng ký bản quyền công nghệ pin.

Năm 2018, hơn 1/3 đăng ký bản quyền sáng chế quốc tế đồng dạng có liên quan tới pin thuộc về các công ty và các nhà sáng chế của Nhật Bản. Ngoài ra, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ cũng đóng góp đáng kể cho việc gia tăng các sáng chế pin trên toàn cầu kể từ giữa những năm 2000.

Thái Minh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Một vụ vi phạm bằng sáng chế đã dẫn đến lệnh cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một loại chip mới hoạt động dựa trên năng lượng ánh sáng thay vì điện áp như các chip silicon thông thường.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple, Google và nhiều 'ông lớn' trong ngành công nghệ một lần nữa trắng tay trong vụ kiện liên quan đến chính sách đánh giá bằng sáng chế của Mỹ.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tập đoàn công nghệ Huawei cùng với SiCarrier, một nhà sản xuất chip có trụ sở tại Trung Quốc, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phương pháp sản xuất vi mạch.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Cuộc chiến pháp lý mới về bằng sáng chế thuốc tâm thần đang thu hút sự quan tâm của dư luận, mở ra cơ hội mới cho Teva và Viatris trong việc chứng minh tính không hợp lệ của bằng sáng chế của Johnson & Johnson (J&J).