SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Samsung bị tố làm giả ảnh chụp Mặt Trăng

10:46, 15/03/2023
(SHTT) - Các mẫu điện thoại Samsung Galaxy Ultra thế hệ mới nổi tiếng với cụm camera có khả năng quay chụp siêu việt, thậm chí có thể 'soi tỏ' Mặt Trăng. Tuy nhiên, gần đây đã có những báo cáo nổi lên cáo buộc nhà sản xuất Hàn Quốc làm giả ảnh chụp Mặt trăng bằng tính năng Space Zoom do AI hỗ trợ.

Trong một bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, người dùng Reddit có tên tài khoản u/ibreakphotos đã thử nghiệm khả năng của Galaxy S20 Ultra nhằm chứng minh rằng mức thu phóng 100x là sử dụng mánh khóe để tạo ra hình ảnh Mặt trăng có độ chi tiết cao.

ss1

 

Đây là một thử nghiệm có chủ ý liên quan đến việc chụp ảnh Mặt trăng từ độ phân giải thấp, ảnh này được hiển thị trên màn hình máy tính. Samsung Galaxy S20 Ultra sau đó đã thêm các chi tiết vào hình ảnh mờ của mặt trăng mà trước đó không có trong ảnh gốc.

“Những hình ảnh Mặt trăng từ Samsung đều là giả. Hoạt động tiếp thị của Samsung là lừa đảo”, người dùng chia sẻ trong bài đăng dài trên Reddit.

“Nhiều chi tiết đã được thêm vào những chỗ không có. Trên thực tế AI mới là nhân tố đóng vai trò lớn trong quá trình xử lý hình ảnh, trong khi cảm biến quang học dường như không hữu ích trong việc có những hình ảnh sắc nét", tài khoản u/ibreakphotos cho biết

Tài khoản Reddit cho rằng, Mặt trăng luôn gắn kết với Trái đất nên rất dễ để rèn luyện mô hình máy học dựa trên các ảnh chụp Mặt Trăng có sẵn. Sau đó, AI sẽ dùng các cấu trúc có sẵn này vào những tấm ảnh phát hiện vật thể là Mặt Trăng.

ss2

 

Tài khoản này cũng cho biết rằng, có sự khác biệt giữa quá trình xử lý bổ sung ở độ phân giải siêu cao, khi nhiều khung hình được kết hợp để khôi phục chi tiết bị mất. Điều này có được là nhờ vào mô hình AI cụ thể được đào tạo trên một thư viện ảnh Mặt trăng để nhận ra Mặt trăng và đưa các chi tiết Mặt trăng vào hình ảnh để cho ra hình ảnh sắc nét.

“Đây không phải là một kiểu xử lý như khi mọi người phóng to một thứ gì đó mà chỉ đơn thuần là có một hệ thống xử lý cụ thể cho Mặt trăng".

Được biết, một cuộc điều tra trước đây về tính năng Space Zoom của Samsung trên dòng điện thoại thông minh Galaxy Ultra vào năm 2021 cũng đã đưa ra kết luận tương tự về cách đạt được kết quả độ nét cao.

Input Mag cũng đã tiến hành một số thử nghiệm để xác định xem Samsung có đang sử dụng thủ thuật nhận dạng hình ảnh để “làm giả ảnh Mặt trăng chi tiết” hay không. Hoạt động thử nghiệm được tiến hành khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tuyên bố vào thời điểm đó rằng “quy trình tối ưu hóa cảnh không phủ bất kỳ kết cấu nào hoặc thêm hình ảnh giả”.

Hiện, Samsung chưa trả lời yêu cầu bình luận nào từ The Independent liên quan đến các khiếu nại mới nhất.

Diễm Quỳnh

Tin khác

Thương hiệu 19 giờ trước
Ngày 26/3/2023, Khoa Du lịch và Việt Nam học – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chính thức kỉ niệm 10 năm thành lập (26/3/2013 – 26/3/2023).
Thương hiệu 20 giờ trước
Tạm gác lại công việc có thu nhập cao, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (quê Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện đang sinh sống tại TP.HCM quyết định mở quán mỳ Quảng. Ngoài thỏa niềm đam mê kinh doanh, chị Dung còn trích 1.000 đồng/tô nhằm tạo quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo và người già không nơi nương tựa.
Thương hiệu 21 giờ trước
(SHTT) - Không cần mang theo tiền mặt, thanh toán nhanh gọn, miễn lãi và hưởng nhiều ưu đãi khác là xu hướng tiêu tiền bằng thẻ tín dụng đã trở nên rất quen thuộc với người dùng.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, nhà máy bia Klosterbrauerei Neuzelle đã phát triển một loại bia ở dạng bột, giúp bảo vệ môi trường và dễ dàng vận chuyển hơn hẳn so với các loại bia truyền thống.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Trong nhiều năm liên tục, ngân hàng số TPBank cùng với hệ sinh thái và quy trình tự động hoá đã không chỉ chiếm trọn sự yêu thích, tin dùng của các khách hàng, mà còn được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đánh giá, xếp hạng cao.