Vinamilk

Sai lầm của bố mẹ khi kiểm soát khắt khe việc làm bài tập về nhà của con

(SHTT) - Nhiều bố mẹ cứ nghĩ, phải kiểm soát khát khe việc làm bài tập về nhà của con, để con học tốt hơn. Tuy nghiên một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra điều này lại ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của bé.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của trường đại học Texas tại Austin và Duke đã chứng minh việc cha mẹ kiểm soát khắt khe bài tập về nhà của con làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Thậm chí việc bố mẹ nhắc nhở con làm bài tập còn ảnh hưởng xấu đến điểm số của những bé học cấp hai và cấp ba. Dưới đây là 3 lý do tại sao bố mẹ nên để bé tự chịu trách nhiệm với bài tập về nhà của mình.

Kiểm soát làm Bé mất động lực học tập

Qua kết quả nghiên cứu cho thấy, bố mẹ càng tham gia nhiều vào việc làm bài tập về nhà của con thì bé càng không hứng thú với việc học tập của mình. Bố mẹ thường xuyên ngồi bên cạnh và theo sát từng việc bé làm, thậm chí làm hộ bài tập sẽ mất dần động lực học tập. Những bé không bị bố mẹ kiểm soát trong việc làm bài về nhà sẽ luôn hào hứng với việc học thêm những điều mới. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy để bé tự lập hơn nữa, chỉ giúp bé khi bé yêu cầu.

Kiểm soát làm Bé mất động lực học tập

Trong trường hợp bé muốn được giúp đỡ, bố mẹ nên giải thích cho bé hiểu cách làm bài nhưng sẽ không làm hộ bé. Nếu bé ngại làm bài tập về nhà, bố mẹ hãy đồng cảm với cảm xúc của bé. Đầu tiên hãy đồng ý khi bé không muốn viết lại những bài học nhàm chán hay viết một từ quá nhiều lần. Sau đó bố mẹ hãy chia sẻ cho bé những cách để hoàn thành nhiệm vụ không mong muốn.

Làm bé không biết chịu trách nhiệm

Các bậc phụ huynh thường nhắc nhở con làm bài về nhà, thậm chí làm bài hộ con, phạt con khi con bị điểm kém. Điều này đồng nghĩa với việc người chịu trách nhiệm làm bài về nhà là bố mẹ chứ không phải bé. Như vậy bé càng không học được cách chịu trách nhiệm với việc của mình.

Làm bé không biết chịu trách nhiệm

Bố mẹ nên cho bé biết các lựa chọn và để bé tự chọn, nói cho bé hiểu hậu quả các hành động của bé như “Có phải con đã quên mất rằng cô giáo nhắc phải vẽ một bức tranh? Điều đó có nghĩa là thay vì chơi điện tử thì con nên vẽ tranh cho cô giáo. Nếu bé không hoàn thành bài tập về nhà thì sẽ phải tự giải thích lí do với cô giáo”. Hãy để bé tự chịu trách nhiệm và chú ý tới nhiệm vụ của mình quan trọng hơn việc phạt bé để ép bé hoàn thành mọi thứ.

Tình cảm giữa con cái và bố mẹ xấu đi

Các nhà tâm lí học khuyên bố mẹ nên tin tưởng vào khả năng của bé và dành nhiều thời gian để làm những điều vui vẻ cùng bé thay vì kiểm soát việc con làm bài tập về nhà. Cùng bé khám phá thế giới và học thêm những điều mới.

Tình cảm giữa con cái và bố mẹ xấu đi

Khi bị điểm kém, trẻ em sẽ cảm thấy mình không được yêu thương, có thể khiến bố mẹ tức giận, la mắng và phạt bé. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho con hiểu học hành là nhiệm vụ cá nhân của bé, còn nhiệm vụ của bố mẹ là yêu thương con cái vô điều kiện. Tình yêu dành cho con cái sẽ lớn hơn điểm số bé đạt được. Vì vậy thay vì kiểm soát khắt khe với việc làm bài tập về nhà của con, hãy luôn cho bé thấy sự yêu thương của bạn.

Duy Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE