Giấc mơ sữa Việt Nam

Sách Miếng ngon Hà Nội bị thu hồi trên toàn quốc do sai lệch nội dung

(SHTT) - Theo thông tin từ phía Cục Xuất bản, In và Phát hành, cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của nhà văn Vũ Bằng được NXB Dân Trí in tái bản vào tháng 3 sẽ bị thu hồi do nội dung cuốn sách sai lệch so với tác phẩm gốc.

Được biết, Miếng ngon Hà Nội là tập tùy bút nổi tiếng của nhà văn Vũ Bằng, được viết tại Hà Nội vào mùa thu 1952, sửa chữa và viết thêm tại Sài Gòn năm 1956, 1958, 1959. Nội dung của sách tập trung giới thiệu những món ăn đặc sản của Hà Nội cũng như cảm nhận, tâm tình và kỷ niệm của tác giả với Hà Nội thông qua các món ăn.

Vào tháng 3 vừa qua, cuốn sách lại tiếp tục được tái bản bởi NXB Dân Trí liên kết với công ty TNHH Văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng, có địa chỉ tại 808 Đường Láng, Hà Nội. Bìa của cuốn sách in hình ảnh quen thuộc của Hà Nội là phố cổ và những gánh hàng rong trên vỉa hè. Giá sách được niêm yết là 48 nghìn đồng. Tuy nhiên cuốn sách này đã bị sai lệch nội dung nghiêm trọng.

sach mieng ngon ha noi

 Sách Miếng ngon Hà Nội bị thu hồi trên toàn quốc do sai lệch nội dung

Cụ thể, trong bản gốc của tác phẩm “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng viết chính xác như sau: “Ta mơ ước một ngày đất nước thanh bình, toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ hết cả những miếng ngon Hà Nội”. Tuy nhiên trang ở trang 210, nội dung này lại được chỉnh sửa đi với dụng ý chính trị rất xấu và được coi là sai sót nghiêm trọng. Việc làm sai lệch toàn bộ bản gốc tác phẩm đã khiến nhiều độc giả ngỡ ngàng.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ, vào ngày 23/5, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành cho biết sẽ chỉ đạo thu hồi, xử lý nghiêm đơn vị làm sai lệch nội dung cuốn sách.

Trong khi đó, VnExpress đưa tin, về phía nhà xuất bản Dân Trí thì cho biết nhà sách Minh Thắng tự phát hành sách trước thời gian dự kiến là cuối tháng 5 và tự sửa một đoạn văn theo hướng sai lệch. Nội dung sai này thuộc phần phụ lục dài 9 trang của sách. 

sach mieng ngon ha noi a

 

Trước đó, vào ngày 22/5, Tổng biên tập Nhà xuất bản Dân trí Nguyễn Phan Hách đã ký công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Cục Xuất bản, in và phát hành, Cơ quan A87 Bộ Công an báo cáo về sự việc cuốn sách Miếng ngon Hà Nội có sai sót.

Công văn của Nhà xuất bản Dân trí nêu rõ, cuốn sách Miếng ngon Hà Nội do Nhà xuất bản Dân trí cấp giấy phép cho Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng thực hiện.

Trong bản thảo nhà sách Minh Thắng đưa đến Nhà xuất bản Dân trí, trang 213 nguyên văn là: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”

“Chúng tôi làm đủ hồ sơ biên tập và lưu bản thảo do Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đem đến. Nhưng đến khi sách ra, đơn vị này đã tự sửa thành nội dung phản động...", công văn nêu.

PV


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE