Vinamilk

Sạc điện thoại bằng áo phông

Các nhà khoa học Đại học South Carolina vừa nghiên cứu thành công cách biến chiếc áo phông rẻ tiền thành phương tiện lưu trữ điện năng như pin. 

Các nhà khoa học Đại học South Carolina vừa nghiên cứu thành công cách biến chiếc áo phông rẻ tiền thành phương tiện lưu trữ điện năng như pin. 

Sản phẩm trên sẽ mở đường cho việc sản xuất các loại quần áo có khả năng giúp người mặc sạc pin cho điện thoại và thiết bị dùng pin. Các chuyên gia dự báo, công nghệ mới còn giúp các hãng điện tử chế tạo và đưa ra thị trường các loại pin điện thoại thông minh và máy tính xách tay có thể gấp lại được.

Các chuyên gia cho rằng, thiết bị mới sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu về các "phương tiện lưu trữ linh hoạt, mềm dẻo trong tương lai". Giải pháp được ông Xiaodong Li - giáo sư ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí và nghiên cứu sinh Lihong Bao tìm ra và đăng tải trên tạp chí Advanced Materials.

Để tạo ra sản phẩm trên, nhóm nghiên cứu mua áo phông từ của hàng giám giá ở địa phương và ngâm nó vào dung dịch chứa florua, sau đó phơi khô và nung nó trong môi trường không có ô-xy ở nhiệt độ cao. Trong quá trình xử lý, các sợi vải trong áo đã chuyển từ cellulose sang carbon hoạt hóa nhưng vẫn giữ được tính mềm mại, linh hoạt như vải thường.

Bằng cách sử dụng vài mẩu vải làm điện cực, nhóm đã làm chứng tỏ loại vật liệu này có thể thực hiện hoạt động như một chiếc tụ điện. Tụ điện có vai trò lưu trữ điện tích và là bộ phần có ở hầu hết các thiết bị điện tử trên thị trường.

Tiếp đó, nhóm khoa học phủ lên từng sợi vải nhúng carbon hóa bằng oxit mangan dày khoảng 1 nano mét và giúp tăng cường hiệu suất của các điện cực.

"Điều này đã tạo ra một siêu tụ điện, có khả năng hoạt động ổn định với hiệu suất cao", BBC dẫn lời giáo sư Li nói. Các nhà nghiên cứu cho biết, tụ điện này có khả năng hoạt động bền, đặc biệt sau hàng nghìn lần sạc điện, hiệu suất của nó giảm chưa tới 5%.

"Bằng cách xếp chồng các siêu tụ điện, chúng tôi còn sạc các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động", giáo sư Li nói.

"Một ngày nào đó chiếc áo vải mà chúng ta mặc hàng ngày sẽ trở thành thiết bị lưu trữ điện để sạc cho điện thoại hay máy tính bảng của bạn, ông Li nói thêm.

 

Những
Thử nghiệm trên mẩu vải cho thấy nó có khả năng hoạt động như chiếc tụ điện. Ảnh: Đại học South Carolina. 
TAGS: