Vinamilk

Rùng mình trước những món ăn có thể chứa cả ổ sán

(SHTT) - Những món ăn dưới đây đa phần đều không tuân thủ nguyên tắc "ăn chín, uống sôi" nên có nguy cơ nhiễm giun sán cao

Tiết canh: 

Trong thời điểm dịch sán lợn bùng phát, các món ăn liên quan đến nhóm thực phẩm này chính là mối lo ngại của nhiều người dân. Trong đó, tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi trộn với thịt và sụn để làm đông tiết. Món ăn này rất thịnh hành đối với người Việt, nhưng lại là nỗi "ác mộng" với thực khách nước ngoài và trở thành một trong những món ăn kinh dị bậc nhất thế giới. Không chỉ có khả năng chứa vi khuẩn sán, trong tiết canh còn mang rất nhiều virus, ký sinh trùng gây nhiều bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Không chỉ có khả năng chứa vi khuẩn sán, trong tiết canh còn mang rất nhiều virus, ký sinh trùng gây nhiều bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Nem chua: 

Nem chua là món đặc sản khá nổi tiếng ở Việt Nam, được làm từ da lợn, thịt lợn, đường, gia vị, và cho lên men tự nhiên trong lá chuối hoặc lá ổi. Về cơ bản, nem chua chỉ là món thịt tái, chưa được đun nấu kỹ, vì thế rất dễ lây nhiễm sán dây lợn và những loại ký sinh trùng có hại. Ngoài ra phương pháp làm nem chua chủ yếu là thủ công, thịt không thể đảm bảo vô trùng, dễ nhiễm bẩn và các vi khuẩn.

Gỏi cá và cá sống: 

Các loại gỏi cá là những món ăn rất ngon và hấp dẫn ở cả Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm. Bên trong cá sống cho dù được làm sạch hay có nguồn gốc rõ ràng vẫn có thể trở thành một ổ vi khuẩn, trong đó có cả sán lợn.

Sushi: 

Món sushi hải sản tươi sống có nguồn gốc từ Nhật Bản, hiện đã trở thành món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Nguyên liệu hải sản tươi của sushi tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm và đã từng được các nước cảnh báo nhiều lần. Sushi thường ăn chung với cá hồi. Trong khi đó, loài vật này ở Việt Nam chủ yếu được nuôi, nên việc thịt cá chứa các mầm bệnh và vi khuẩn sán lợn cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Rau sống:

Thêm một món ăn truyền thống của người Việt nằm trong danh sách này. Rau sống gồm nhiều loại rau xanh như rau mùi, xà lách, giá, dưa chuột... Do chưa được đun nấu nên dù có rửa sạch, trong rau vẫn có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng gây hại, giun và sán

Bò bít tết:

Tin không mấy vui với những tín đồ của bò bít tết, món ăn thơm ngon và sang trọng bậc nhất thế giới. Về cơ bản, món ăn này sử dụng thịt bò tái, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ là một ổ vi khuẩn, ký sinh trùng, giun và sán. Khi ăn vào cơ thể, bạn hoàn toàn có thể bị bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa, thậm chí cả sán lá gan.

Các loại ốc:

Những con ốc thơm ngon bạn ăn hàng ngày chủ yếu được nấu chín tái, nên vẫn chưa hoàn toàn tiêu diệt hết các vi khuẩn độc hại bên trong. Theo các chuyên gia, trong ruột mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun và sán. Vì thế, bạn nên ăn các loại ốc chín, hoặc nếu ăn ốc tái bạn hãy nhớ loại bỏ phần ruột ốc ở đuôi, nơi chứa nhiều chất bẩn gây hại. 

Gỏi lươn/lươn tái:

Lươn là món ăn nhiều chất dinh dưỡng giá trị cao, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ăn thịt lươn không đúng cách rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Do môi trường sống thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục... lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Ở cả lươn nuôi và lươn hoang dã tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa. Ngoài ra, tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi...

Lê Hà


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE