Giấc mơ sữa Việt Nam

Rủi ro khi mang thai đôi mẹ bầu có thể gặp phải: Đọc ngay để không phải hối hận

(SHTT) - Có khoảng 60% phụ nữ mang thai song sinh gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Vì thế các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề này để biết cách chăm sóc sức khỏe mẹ và bé...

Sinh non

Khoảng 60% số phụ nữ mang đa thai sinh non, tức là sinh trước 37 tuần. Khi đó, bé thường có cân nặng dưới 2,5 kg, cơ thể và hệ thống cơ quan vẫn chưa phát triển đầy đủ.

Do đó, bé cần được hỗ trợ để bú, thở, giữ ấm và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Huyết áp cao

Những phụ nữ mang song thai thường có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc dễ bị tăng huyết áp hơn so với mang thai đơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhau thai bong ra sớm, gây sẩy thai.

Thiếu máu và dị tật bẩm sinh

Nguy cơ bị thiếu máu của mẹ song thai sẽ tăng lên gấp đôi so với những phụ nữ mang thai bình thường. Ngoài ra, các bé sinh đôi cũng có khả năng mắc phải bị tật bẩm sinh khá cao như nứt đốt sống, các bệnh về tim…

Hư thai

Những phụ nữ mang thai đôi thường rất dễ bị sẩy mất một bé hoặc 1 thai biến mất. Tình trạng này được gọi là hội chứng biến mất thai đôi.

Trường hợp như vậy thường xảy ra trong 3 tháng đầu nhưng vẫn có thể xuất hiện trong những tháng sau. Bạn thậm chí không thể nhận biết được tình trạng của bản thân mình vì nó không gây chảy máu.

Hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khi máu không được truyền đến 2 em bé một cách cân đối tức là một bé sẽ nhận được quá nhiều máu, còn bé còn lại sẽ nhận được quá ít máu. Hội chứng này xảy ra với khoảng 15% trường hợp mang thai song sinh có chung nhau thai.

Sự bất thường về mạch máu thường liên quan đến sự phát triển của nhau thai. Nếu nhau thai phân chia không đều, một bé sẽ không nhận được chất dinh dưỡng để phát triển bình thường và sống sót. Vấn đề này thường khó mà phòng tránh được và có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ mang thai đôi nào.

Tiền sản giật

Phụ nữ mang thai đôi thường có nguy cơ bị tiền sản giật cao và thường xảy ra khi phụ nữ mang thai bị huyết áp cao, nồng độ protein trong nước tiểu cao. Tiền sản giật có biểu hiện sưng bàn chân, mắt cá, tay hoặc mặt, nhức đầu, thị lực mờ, mệt mỏi, thở dốc, đau bụng…  Mẹ cũng dễ bị bầm tím và không thể chịu được ánh sáng mạnh.

Nguy cơ tiền sản giật sẽ tăng từ 2–3 lần ở những phụ nữ mang thai đôi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lý do mà phụ nữ mang thai đôi dễ bị tiền sản giật là do trọng lượng của nhau thai tăng lên.

Minh Minh


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE