SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Rửa thực phẩm ở nhiệt độ 50°C, bí quyết vàng của người Nhật

10:44, 29/12/2018
(SHTT) - Thực phẩm được rửa trong nước 50°C không chỉ ngon hơn mà còn được trẻ hóa giúp nó tươi lâu hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp làm sạch rác bẩn hay sâu bọ có trong thực phẩm.

50°C là trần nhiệt độ trước khi màng tế bào của thực vật bị phá vỡ. Đối với rau lá xanh, nhiệt độ này là hoàn hảo để gây ra hiện tượng sốc nhiệt: lỗ rỗng trên màng tế bào mở ra, để vào nước, làm ẩm lại lá và làm cho chúng tươi hơn. Trái cây được rửa trong nước 50°C sẽ chín và trở nên ngọt hơn sau 2 hoặc 3 ngày tiếp theo được làm lạnh.

 

Theo nhận định của người đại diện Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ nấu ăn Nhật Bản, rửa thực phẩm trong nước 50°C sẽ mang lại những sự khác biệt nhất định: Rau tươi hơn và sẽ bớt đắng, chát. Còn với những thực phẩm giàu protein như thịt cá, nước ấm sẽ rửa sạch những chất dầu mỡ bị oxi hóa trên bề mặt, giúp chúng có chất lượng tốt hơn. 

Thực phẩm được rửa trong nước 50°C không chỉ ngon hơn mà còn được trẻ hóa giúp nó tươi lâu hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp làm sạch rác bẩn hay sâu bọ có trong thực phẩm.

Bạn chỉ cần lấy một tô nước ấm 48-50°C, đặt thực phẩm vào trong tô và dùng tay rửa nhẹ nhàng. Thời gian rửa dài hay ngắn tùy vào từng loại thực phẩm. Rau lá như cải, xà lách... nên rửa riêng từng lá một. Rau củ nên kỳ nhẹ, trong vòng 3-5 phút. Thịt cá, hải sản nên rửa trong 2-3 phút.

 

Do nhiệt độ xuống dưới 43°C sẽ không ngăn được vi khuẩn phát triển, vì thế bạn cần thay nước thường xuyên trong lúc rửa, đảm bảo nước rửa thực phẩm luôn ở nhiệt độ ổn định.

50°C cũng là nhiệt độ lý tưởng để rã đông thực phẩm, nó làm mất không đáng kể các chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo thực phẩm giữ nguyên hương vị.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ trì cuộc làm việc về Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết cần xác định chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam để đặt hàng nhiệm vụ đào tạo nhân lực, dự báo chính xác thị trường.